Trận chiến Palmyra: Nga-Syria sắp tung thòng lọng, đánh gục IS

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Syria đã có đủ binh lực để đánh lùi tất cả các cuộc tấn công của IS vào căn cứ không quân T-4 (Tyas) và bảo đảm vành đai an ninh sân bay, bao gồm cả căn cứ tiểu đoàn thiết giáp Abadoned và căn cứ tiểu đoàn phòng không.
Thành cổ Palmyra (ảnh minh họa)
Thành cổ Palmyra (ảnh minh họa)

Nhiệm vụ trước mắt của quân đội Syria, lực lượng vũ trang địa phương NDF và các đơn vị Hezbollah, phối hợp với lực lượng không quân Nga chuẩn bị một chiến dịch tấn công về hướng tây thành phố Palmyra.

Nhiều khả năng, lực lượng vũ trang Syria sẽ thực hiện một cuộc tấn công vu hồi để tái chiếm lại thành phố cổ Palmyra. Nhưng với binh lực hiện nay, mặc dù có hỏa lực yểm trợ dữ dội của không quân Nga, khả năng đánh chiếm lại Palmyra vẫn rất mong manh do năng lực chiến đấu tấn công của các đơn vị hiện diện trên chiến trường Palmyra không mạnh.

Một quyết định tốt hơn là tiến hành các trận đánh vây lấn tiến công tiêu diệt sinh lực địch, kìm chân lực lượng IS trên chiến trường tỉnh Homs. Kéo dài thời gian để tập trung một cụm binh lực tấn công đủ mạnh, quân đội Syria có thể tiến hành một trận tấn công tiêu diệt hoàn toàn binh lực của IS trên chiến trường này.

Nhiều chuyên gia quân sự nước ngoài cho rằng, nếu quân đội Nga quyết định cung cấp một sự giúp đỡ quy mô cho các lực lượng quân đội Syria, lực lượng đổ bộ đường không Nga có thể tiến hành các cuộc tấn công giới hạn hẹp mang tính chiến thuật để nhanh chóng đánh chiếm lại thành phố Palmyra.

Các lực lượng vũ trang Nga đã rất thành công trong các chiến dịch đổ bộ đường không ở Afghanistan và nhiều cuộc xung đột địa phương khác. Nhưng điều này sẽ khó khăn do điện Kremlin kiên quyết bác bỏ biện pháp sử dụng lực lượng bộ binh tấn công trên chiến trường. Điều này sẽ dẫn đến thương vong cho nhân viên quân sự Nga.

Thực tế, khi củng cố tuyến phòng thủ vững chắc trên chiến trường tỉnh Homs, quân đội Syria, với chiến thắng Aleppo sẽ có một lực lượng tương đối lớn và đủ mạnh để giải quyết chiến trường tỉnh Homs, đánh quỵ tiềm lực của IS. Cuộc chiến sẽ không có những ngăn cản vì lý do nhân đạo với IS – được khẳng định là lực lượng khủng bố, có nghĩa là có thể tấn công bằng tất cả hỏa lực cần thiết. Chính vì vậy, cuộc tấn công giải phóng Palmyra có thể chậm lại, điều đó sẽ làm giảm tổn thất về sinh lực và đảm bảo một chiến thắng lớn hơn.

Dự kiến kế hoạch đánh chiếm lại Palmyra của quân đội Syria - Nguồn South Front

NT