Tổng thống Obama cảnh báo: Đừng đánh giá thấp ông Donald Trump

Tổng thống Mỹ Obama ca ngợi ông Donald Trump đã “ứng biến rất tốt trong chiến dịch vận động tranh cử của mình” để giành chiến thắng vang dội.

Dù không mấy thiện cảm với ông Trump (trái), Tổng thống Obama vẫn đánh giá cao những gì ông Trump đã đạt được trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Dù không mấy thiện cảm với ông Trump (trái), Tổng thống Obama vẫn đánh giá cao những gì ông Trump đã đạt được trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

“Tôi không nghĩ vậy. Giờ là lúc ông Trump phải xây dựng chính quyền của mình. Chúng ta hãy đợi xem chính quyền đó vận hành như thế nào. Đó sẽ là “liều thuốc thử” cho ông Trump và những người mà ông ấy chỉ định để thực thi chính sách của mình”, ông Obama nêu rõ.

Tuy nhiên, ông Obama cảnh báo, sẽ là “sai lầm chết người nếu đánh giá quá thấp ông Trump bởi ông sắp trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ”: “Điều duy nhất mà tôi từng nói trực tiếp với ông ấy, với các đối tác ở Đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ cũng như những người ủng hộ ông Trump, đó là, cần phải đảm bảo rằng, khi chúng ta tiến lên phía trước, một số chuẩn mực và giá trị truyền thống của nước Mỹ không bị xói mòn”.

Theo ông Obama, ông Trump nhiều khả năng sẽ phải “hứng chịu rất nhiều chỉ trích” dù “ông rất giỏi trong việc kết nối với những người ủng hộ mình trong suốt quá trình tranh cử Tổng thống Mỹ vốn đã khiến rất nhiều chuẩn mực về hành vi ứng xử của một ứng viên Tổng thống bị xói mòn”.

“Một điều rất thú vị hiện nay là việc chúng ta sẽ theo dõi xem ông Trump sẽ xoay xở như thế nào sau khi lên làm Tổng thống. Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mà rất nhiều người tiếp nhận thông tin từ những dòng Twitter hay những đoạn ghi âm hoặc những dòng tít mà báo chí cung cấp cho họ.

Tôi tin rằng, điều này mang đến cho họ nhiều quyền lực nhưng cũng kèm theo nhiều nguy cơ. Những thông tin nóng hiện nay đều rất gây tranh cãi và thu hút được nhiều sự chú ý của mọi người dù đó không còn là những thông tin mà các nhà lãnh đạo Mỹ cần để giải quyết những vấn đề then chốt như trước đây nữa”.

Nuối tiếc vì nước Mỹ còn quá chia rẽ

Tổng thống Obama cho biết, không có nhiều điều khiến ông thấy hối tiếc sau 2 nhiệm kỳ công tác của mình. Ông Obama cũng khẳng định ông rất tự hào vì đã có thể thay đổi nước Mỹ: “Chúng tôi có thể là chính quyền đầu tiên trong lịch sử hiện đại không vướng vào một bê bối nào khi còn ở Nhà Trắng. Điều đó cho thấy, chúng tôi đã thay đổi được điều gì đó”.

Dù vậy, ông Obama cho biết, ông rất thất vọng vì những gì mà ông không thể thay đổi, đặc biệt là tình trạng “bế tắc” tại Washington: “Trong 2 năm đầu tiên, khi chúng tôi chiếm đa số tại cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ, chúng tôi đã đạt được rất nhiều kết quả khả quan mà không có một chính quyền nào đạt được kể từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Tuy nhiên, để duy trì được ưu thế này, chúng tôi cần Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa phải có được “tiếng nói chung” trong một số vấn đề cụ thể. Tuy nhiên, đến thời điểm này, có thể nhận thấy, cấu trúc hiện nay trong Quốc hội Mỹ khiến các bên rất khó “ngồi lại với nhau”.

Theo ông Obama, điều khiến ông “bứt rứt” nhất chính là việc Đảng Cộng hòa không chấp thuận việc ông chỉ định ông Merrick Garland làm Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ: “Việc ông Mitch McConnell- lãnh đạo Đảng Cộng hòa- có thể dừng việc chỉ định Chánh án Tối cao Mỹ một năm trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra mà không phải trả giá về mặt chính trị cho việc này cho thấy 2 đảng ở Mỹ đang chia rẽ sâu sắc dẫn đến việc chúng ta tự làm suy yếu bản thân”.

“Chúng ta thậm chí không thể tiến hành một phiên điều trần để buộc họ phải hợp tác với chúng ta trong nhiều vấn đề và không thể nói với họ rằng: “Gượm đã. Chính các ông cũng nghĩ đó là một ý tưởng tốt nhưng chỉ vì giờ chúng tôi ủng hộ việc này, các ông lại đổi ý sao?”.

Không hối tiếc về vấn đề Syria

Tổng thống Obama cũng thừa nhận rằng “ranh giới đỏ” mà ông nhắc đến trong bài phát biểu năm 2012 về việc vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria đã tạo ra những vấn đề cho nước Mỹ tại Trung Đông. Tuy nhiên, ông Obama khẳng định, ông không hề hối tiếc về việc này.

“Tôi phải nói với các bạn rằng, tôi không hề hối tiếc khi tuyên bố, nếu tôi chứng kiến việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học tấn công người dân của mình, tôi sẽ thay đổi cách tiếp cận của Mỹ về việc có sẵn sàng can dự vào tình hình Syria hay không?”.

“Tôi cho rằng, tôi sẽ mắc phải sai lầm lớn nếu tuyên bố rằng: “Việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria cũng không thay đổi được những toan tính của tôi. Tôi nghĩ rằng, điều quan trọng nhất khi làm Tổng thống là đưa ra một thông điệp khác biệt về vấn đề vũ khí hóa học”, ông Obama tuyên bố.

Tổng thống Obama cho biết, sau 8 năm nắm quyền, ở tuổi 55, có thể trong ông già hơn so với trước đó nhưng: “Về mặt sức khỏe, tôi cảm thấy tốt hơn bao giờ hết và luôn tràn đầy năng lượng”. Dù vậy, theo ông Obama, ông rất cần được nghỉ ngơi vào ngày 21/1- một ngày sau khi ông rời Nhà Trắng. “Tôi sẽ không để chuông báo thức nữa. Chắc chắn đấy”, ông Obama hóm hỉnh./.

Nguồn: VOV.VN

Link: http://vov.vn/the-gioi/quan-sat/tong-thong-my-obama-dung-danh-gia-qua-thap-donald-trump-586676.vov