Tổ hợp tên lửa đa năng nhẹ nhất thế giới của hãng Rheinmetall, Đức

VietTimes -- Theo tin từ IHS Jane's, hãng Rheinmetall, Đức theo đuổi tư tưởng Jame Bond đã chế tạo một tổ hợp tên lửa đa năng hạng nhẹ mang theo 6 tên lửa phòng không và chống tăng thiết giáp có khối lượng đến 100 kg, có thể lắp đặt được ngay cả trên một chiếc xe ô tô con hạng nhẹ. 
Tổ hợp phóng tên lửa hạng nhẹ Rheinmetall RCLM, Liên bang Đức
Tổ hợp phóng tên lửa hạng nhẹ Rheinmetall RCLM, Liên bang Đức

Tổ hợp tên lửa mới có tên gọi là Hệ thống tên lửa hạng nhẹ điều khiển từ xa – RCLM (Remote Control Lightweight Missile Mount), có thể lắp được từ 4 đến 6 tên lửa (phụ thuộc vào loại đạn sử dụng) và có thể lắp đặt dễ dàng lên mọi loại phương tiện cơ động, bao gồm cả xe ô tô quân sự địa hình hạng nhẹ.

Tổ hợp tên lửa RCLM có trọng lượng thấp do được thiết kế và chế tạo bằng các tấm sợi carbon CFRP (sợi carbon). Khí tài phóng nặng 19 kg, lắp đặt thiết bị module ổn ổn định điều khiển từ xa và một tập hợp các thiết bị điện tử phụ trợ phóng tên lửa như video ống kích quang học tầm xa, thiết bị đo xa và chỉ thị mục tiêu laser, khí tài nhận biết "bạn - thù", motor, bộ phận dẫn động cơ khí vv ...) với tổng khối lượng 100-140 kg. Với khối lượng này, tổ hợp phóng tên lửa RCLM là tổ hợp nhẹ nhất thế giới.

Tổ hợp phóng có thể lắp các tên lửa phòng không tầm thấp hoặc tấn công mặt đất với tổng trọng lượng đến khoảng 150 kg. Như vậy, xe cơ giới hạng nhẹ hoặc thậm chí xe vận tải hạng nhẹ như bán tải địa hình Toyota (Được IS và lực lượng Hồi giáo cực đoan sử dụng rộng rãi) có thể được lắp đặt tổ hợp phóng tên lửa này và có thể chiến đấu hiệu quả chống tăng thiết giáp, công sự vững chắc, hỏa điểm phòng thủ và các loại máy bay tầm thấp. Nguyên mẫu cơ bản RCLM tương thích với tên lửa Stinger, Mistral, Enforcer, Spike SR và MMP (các nhà sản xuất dự định sẽ mở rộng danh sách này sang các loại tên lửa tiêu chuẩn của Nga và Trung Quốc)

RCLM có thể được lắp đặt vào các module chiến đấu tiêu chuẩn (chuẩn quân sự của Liên bang Đức MIL-STD-1275B) hoặc gắn trên nóc của tòa nhà, các trang thiết bị, phương tiện vận tải quân sự chỉ với những thay đổi rất nhỏ trong thiết kế của phương tiện mang.

NT