Tình hình di tản phiến quân ở Aleppo đối mặt với đổ vỡ

VietTimes -- Ngày 18.12.2016, một đoàn nhiều xe buýt màu xanh lại đến khu phố còn lại của lực lượng Hồi giáo cực đoan phía đông Aleppo, kết quả của một thỏa thuận ngừng bắn được ký kết trong ngày với các thủ lĩnh cao cấp của phiến quân.
Đoàn xe vận chuyển chiến binh và dân thường lại tiến vào Aleppo
Đoàn xe vận chuyển chiến binh và dân thường lại tiến vào Aleppo

Những chiếc xe buýt xanh lá cây tiếp tục tiến vào khu phố bị bao vây sau khi quân đội Syria  và lực lượng quân tình nguyện khai thông tuyến đường Al-Ramouseh theo thỏa thuận ngừng bắn.

Theo các nhà hoạt động đối lập Syria, hàng nghìn người dân và chiến binh thánh chiến đang chuẩn bị để cuối cùng rời khỏi khu vực. Nhưng nhiều người tỏ ra nghi ngờ về khả năng thực thi của các thỏa thuận. Trong thỏa thuận này, quân đội Syria cũng cho phép di tản những người bị thương và dân thường trong 2 thị trấn Madaya và Al-Zabadani thuộc ngoại ô Damascus được di tản.

Nhưng tại các thị trấn Madaya và Al-Zabadani trên vùng nông thôn Damascus, nằm trong vòng vây của quân đội Syria, thường dân hoàn toàn không biết rằng, trong các thỏa thuận mới sẽ cho phép sơ tán những người bệnh và bị thương. Người dân ở Madaya và Al-Zabadani được thông báo sẽ có một danh sách những người cần được di tản bởi các nhóm cứu trợ nhân đạo.

Al Masdar News dẫn nguồn tin trong các thị trấn Al-Fou'aa và Kafraya bị bao vây lực lượng Hồi giáo cực đoan cho biết, một đoàn xe buýt đã đến để vận chuyển những người bị thương và bị bệnh.

Những chiếc xe buýt và xe cứu thương cuối cùng đã vào được hai thị trấn bị bao vây trong Idlib sau cuộc phong tỏa kéo dài của lực lượng chiến binh thánh chiến Jaysh Al-Fateh (Quân đội chinh phục).

Nhưng mặc dù các xe buýt đã vào được hai thị trấn, nhưng Al Masdar New chưa nhận được thông tin từ địa phương, theo đó các tay súng phiến quân thánh chiến sẽ cho phép đoàn xe khởi hành từ thị trấn Al-Fou'aa và Kafraya.

Lực lượng quân tình nguyện Hezbollah từ Al-Zahra'a và Nubl, hai thị trấn chủ yếu là người Hồi giáo dòng Shia sinh sống ở miền bắc Aleppo, tuyên bố với lực lượng chiến binh thánh chiến ở Idlib rằng, nếu các xe buýt không ra khỏi được hai thị trấn ở Idlib, các xe buýt từ phía đông Aleppo cũng không thể đi đến đích ở vùng ngoại ô thành phố này.

NT