Tình hình chiến trường Syria rơi vào khó khăn bất lợi

VietTimes --  quân đội Syria và Hezbollah đã tiến công vào làng al-Bahariyah Đông Ghouta, giao chiến ác liệt với các chiến binh kiểm soát thị trấn. Sau loạt các trận chiến ác liệt, quân đội Syria và đồng minh giải phóng các làng và các lân cận cao điểm Al-Bahariyah và tiếp tục tiến công trong khu trang trại Jisreen.

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường tỉnh Homs

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường tỉnh Homs

Trên tỉnh Raqqa, các chiến binh IS chiến được làng Khirbat Zaydān và Bir Abu al 'Allaj, tiếp tục tiến đến gần ngã tư Zakia. 23 binh sĩ quân đội Syria đã thiệt mạng và 49 người khác bị thương trong cuộc phản công của IS, giao chiến ác liệt đang diễn ra ở mặt trận này.

Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn đánh chiếm được làng Arima. SDF triển khai trận địa trên khoảng cách 19km từ thành phố Al Bab thuộc tỉnh Aleppo. Trong khi đó, lực lượng SDF vẫn không thể tấn công vào được trung tâm thành phố Manbij.

Nguồn tin của nhóm khủng bố Al Nusra Front (Al Qaeda Syria) cho biết tổ chức Hồi giáo cực đoan Harakat Nour al-Din al-Zenki sẽ chuyển chiếc T-90 xe tăng chiến đấu chủ lực cho Jabhat Al-Nusra theo một phán quyết của tòa án Sharia. Nhóm  Harakat Nour al-Din al-Zenki được "CIA tổ chức" vẫn nhận được tên lửa TOW và các trang thiết bị chiến tranh khác từ Mỹ. Nhưng điều này không ngăn cản tổ chức Hồi giáo này hợp tác với Al-Qaeda ở Syria. Harakat Nour al-Din al-Zenki đã chiếm được chiếc xe tăng T-90S từ quân đội Syria vào ngày 09.06.2016  xung quanh trại Mallah miền Bắc Aleppo.

Ngay từ đầu cuộc chiến Syria, quân đội Syria thiếu nghiêm trọng lực lượng quân nhân có kỹ năng chiến đấu tốt và các sĩ quan chỉ huy có năng lực và kinh nghiệm. Bộ chỉ huy quân đội Syria cố gắng bù đắp yếu điểm chết người này bằng cách sử dụng lực lượng lớn pháo binh, xe tăng và các trang thiết bị quân sự khác. Nhưng sự hiện diện của vũ khí chống tăng của các nhóm chiến binh đối lập chống chính quyền Syria dẫn đến tỷ lệ tổn thất cao trang thiết bị quân sự.

Theo nguồn tin địa phương, khoảng một nửa trong số lượng trang thiết bị bị tổn thất là do bị hư hỏng nhẹ và sau đó bị bỏ rơi trên các chiến trường, những vũ khí trang bị này có thể dễ dàng sơ tán và phục hồi.

Thậm chí các hệ thống vũ khí hiện đại như hệ thống vũ khí TOS-1 sử dụng đạn nhiệt áp và xe tăng chiến đấu T90 cũng không thể giúp giành được thắng lợi nếu các binh sĩ, tình nguyện viên không có kinh nghiệm và tinh thần chiến đấu, không thể sử dụng đúng cách. Ngoài ra, một số xe tăng T-90 và TOS-1 bị phát hiện đang nằm trong tay của Hezbollah và các đơn vị tình nguyện Vệ binh Cách mạng Iran IRGC thay vì quân đội Syria.

Một vấn đề nguy hiểm là sự chia rẽ giữa người Sunni và Shia trong công đồng người dân Syria đã dẫn đến tình huống các đảng phái Hồi giáo cực đoan nổi dậy luôn có các kết giao với Al-Qaeda Syria và IS, khiến cuộc chiến khủng bố tiếp tục kéo dài.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 22.06.2016 theo South Front

NT