Tiếp nhận lô máy bay F-35, Israel tuyên bố "sẽ thay đổi cuộc chơi"

VietTimes -- Ngày 12/12, Israel đã tiếp nhận 2 chiếc máy bay hiện đại sở hữu công nghệ tàng hình F-35 đầu tiên của Mỹ trong một buổi lễ tại sân bay Nevatim gần thành phố miền Nam Beersheva, với sự tham dự của các lãnh đạo hàng đầu Israel và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter.
Tiếp nhận lô máy bay F-35, Israel tuyên bố "sẽ thay đổi cuộc chơi".
Tiếp nhận lô máy bay F-35, Israel tuyên bố "sẽ thay đổi cuộc chơi".

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Israel Reuven Rivlin cho rằng loại vũ khí mới nhất này sẽ thay đổi Trung Đông và định nghĩa lại khả năng ngăn chặn và không gian hoạt động của Israel. 

Ông Rivlin khẳng định máy bay F-35 sẽ giúp Israel "thay đổi cuộc chơi."

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố: "Lịch sử đã dạy chúng tôi rằng chỉ có sức mạnh mới giúp ngăn chặn, đem lại hòa bình và sự tôn trọng. Mục tiêu của Israel là giành uy thế mọi mặt: trên không, trên biển, trên bộ và trong thế giới mạng."

Về phần mình, Bộ trưởng Carter cho rằng những chiếc F-35 này là biểu tượng tốt nhất cho mối quan hệ với Israel. 

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, "nhiều mối đe dọa mà Israel đối mặt hàng ngày từ nhiều hướng" là một phần lý do Mỹ và Israel có mối quan hệ thân cận.

Ông cho biết Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp cho Israel khả năng quân sự tiên tiến nhất, trong đó có máy bay F-35.

Israel có kế hoạch duy trì hai phi đội F-35. Mặc dù có nhiều tính năng hiện đại, loại máy bay này chỉ có thể mang lượng vũ khí nhỏ và có tầm hoạt động ngắn hơn các phi đội F-15 và F-16 trong biên chế của không quân Israel hiện nay.

Nguồn: Vietnamplus