Thứ trưởng Thông tin Truyền thông: 'Trung Quốc ráo riết lấn biển bất hợp pháp

Thứ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, Trung Quốc đang công khai và ráo riết lấn biển, thi công công trình với quy mô rất lớn ở trên tất cả cấu trúc mà Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp ở Trường Sa.
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn. Ảnh: Võ Hải
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn. Ảnh: Võ Hải

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 27/5, trả lời VnExpress về đánh giá tình hình tại Trường Sa sau chuyến đi thực địa, Thứ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, hiện nay Trung Quốc công khai và ráo riết thực hiện các hoạt động lấn biển, thi công công trình với quy mô rất lớn ở trên tất cả cấu trúc mà Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp ở Trường Sa, đặc biệt là ở 5 điểm Ga Ven, Huy Gơ, Gạc Ma, Châu Viên, Chữ Thập, trong đó công trình ở Chữ Thập lớn nhất.

Tất cả đoàn đi Trường Sa đều phát hiện điều đó và đến gần 3 cấu trúc Trung Quốc xây dựng thành đảo nhân tạo, đó là Ga Ven, Huy Gơ và Gạc Ma. Họ xây nhiều công trình ở đảo Gạc Ma, san lấp trên mặt bằng và hầu hết các điểm đó đều tạo luồng lạch cho tàu ra vào. Một số đảo có xây các công trình cao tầng, như ở Huy Gơ đèn biển, trung tâm hướng dẫn, điều tiết bay.

"Việc làm của Trung Quốc bất chấp phản đối của ta. Đó là bước đi chiến lược của Trung Quốc nhằm hiện thực hoá yêu sách đường lưỡi bò, không loại trừ tiến tới khống chế và kiểm soát toàn bộ phía Nam biển Đông. Vừa rồi họ ra lệnh cấm đánh bắt cá là cũng không loại trừ sẽ tuyên bố vùng nhận dạng phòng công và chính hành động này của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng tuyên bố DOC, đe dọa an ninh trên biển Đông", ông Tuấn nhận định.

Thứ trưởng Thông tin Truyền thông cho biết các nước đã lên tiếng rất mạnh mẽ về điều này và Việt Nam cũng nhiều lần tuyên bố lên án hành động của Trung Quốc, khẳng định lập trường của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và quyền của Việt Nam đối với các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế và công ước Liên hợp quốc, luật biển 1982. Việt Nam tuyên bố bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Theo: VnExpress