Thổ Nhĩ Kỳ xua quân chiếm 11 khu dân cư Syria, Nga “im lặng” khó hiểu

VietTimes -- Ngày 22.01.2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ liên kết với lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) dưới quyền chỉ huy của Ankara bắt đầu cuộc tiến công hành tiến trực chỉ thành phố Afrin, phía tây bắc tỉnh Aleppo.
Các mũi tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Afrin - ảnh Hezbollah
Các mũi tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Afrin - ảnh Hezbollah

Theo hãng tin Anadolu trích dẫn nguồn tin quân sự ở Ankara, lực lượng Lá chắn Euphrates (liên minh các nhóm thánh chiến Quân đội Syria tự do (FSA) dẫn đầu là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ) bắt đầu chiến dịch tấn công đánh chiếm thành phố Afrin, thuộc quyền kiểm soát của người Kurd. Cuộc tấn công được phát triển từ thành phố Azaz, đang bị kiểm soát bởi lực lượng FSA phía bắc Aleppo, một trong những bàn đạp tấn công gần nhất với thành phố Afrin.

Cuộc tiến công được tiến hành dưới hỏa lực không quân và pháo binh của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đánh phá dữ dội toàn bộ khu vực Afrin, nhằm vào các khu vực tập trung quân của lực lượng dân quân người Kurd (YPG), các vị trí chỉ huy và trận địa phòng ngự. Lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA, dẫn đầu là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào chiến tuyến của lực lượng YPG từ nhiều hướng khác nhau dọc biên giới.

Theo các phương tiện truyền thông ủng hộ “đối lập” ‘thánh chiến”, lực lượng quân sự liên minh Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu chiếm được Trại huấn luyện quân sự của YPG trên dãy núi Barsaya cùng với các thị trấn Sheikh Zuhur, Sheikh Basi, Marso và Haftar.

Truyền thông lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tuyên bố tái chiếm lại 2 thị trấn từ lực lượng liên minh Lá chắn Euphrates, nhưng không có ảnh hoặc video nào minh chứng cho thông tin này.

Dưới hỏa lực yểm trợ khốc liệt của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng Hồi giáo cực đoan (FSA), phối hợp với tăng thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ tiến công dãy núi Bahsaya phía đông bắc Afrin. Liên quân Thổ đánh chiếm một căn cứ quân sự quan trọng sau cuộc chiến ngắn ngủi với lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân - YPG).

Chiếm được địa bàn chiến lược này, liên minh quân sự Lá chắn Euphrates và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có được quyền kiểm soát toàn bộ núi Bahsaya, buộc lực lượng YPG rút quân về phía nam thành phố Afrin.

Giành được bàn đạp tấn công hiệu quả trên, liên minh quân sự Lá chắn Euphrates, dẫn đầu là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tập trung binh lực chuẩn bị tấn công các thị trấn Deir Suran, Al-Zitouniyah và Al-Amod, hướng mũi nhọn tiến công về phía đông thành phố Afrin.

Thổ Nhĩ Kỳ xua quân chiếm 11 khu dân cư Syria, Nga “im lặng” khó hiểu ảnh 1Chiến tuyến khu vực Afrin, lực lượng Lá chắn Euphrates tiến sâu vào vùng kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd - ảnh Masdar News

Các quan chức cao cấp quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đây là một chiến dịch tiến công quân sự có cường độ cao và quyết tâm giành thắng lợi nhanh chóng. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiêu diệt hoàn toàn lực lượng “khủng bố” người Kurd tại Syria, đang được Mỹ hậu thuẫn.

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lực lượng quân sự liên minh FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ chiến dịch Lá chắn Euphates chiếm được quyền kiểm soát 11 địa bàn dân cư từ lực lượng dân quân người Kurd (YPG).

Ông Rodi Osman, đại diện chính thức lực lượng người Kurd Syria ở Matxcơva tuyên bố, YPG đẩy lùi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo cực đoan FSA được Ankara hậu thuẫn phải rút lui khỏi những địa bàn đã chiếm. Tuy nhiên, ông không đưa được bất cứ thông tin cụ thể nào về những kết quả đạt được.

Tổng thống Syria Bashar Assad lên án gay gắt cuộc tấn công này, gọi đó là một cuộc tấn công tàn bạo xâm phạm chủ quyền. Moscow cho rằng, việc Mỹ cung cấp vũ khí trang bị cho lực lượng SDF, chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd YPG, YPJ đã khiến Ankara có lý do để tiến hành hoạt động quân sự này.

Ankara quyết định tấn công khu vực Afrin Canton, nguyên nhân đầu tiên là Mỹ lên kế hoạch huấn luyện đào tào 30.000 tay súng của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trở thành các đơn vị biên phòng, có sứ mệnh kiểm soát vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và chiến tuyến giáp ranh sông Euphrates. Lực lượng này trực thuộc Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG), Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng YPG là một chi nhánh của lực lượng Đảng Lao động Kurdistan (PKK), được phương Tây, Ankara xác định là một nhóm khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch " Nhành Olive " của Thổ Nhĩ Kỳ, được thực hiện bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA được Ankara hậu thuẫn nhằm mục đích đánh chiếm khu vực Afrin Canton, hiện đang do lực lượng YPG kiểm soát. Mục đích then chốt của chiến dịch này là tạo lên một khu vực do lực lượng FSA, do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu kiểm soát cùng với khu vực phía bắc Aleppo, trong tương lai sẽ là “thánh địa nổi dậy” mới dưới ảnh hưởng của Ankara.

Cuộc tiến công vào Afrin diễn ra dưới sự im lặng từ phía Mỹ và các đồng minh phương Tây. Lực lượng quân quân người Kurd là đồng minh và được Washington hậu thuẫn, nhưng Washington từ chối bảo hộ khu vực Afrin. Lực lượng người Kurd Lebanon kêu gọi Nga bảo vệ Afrin, nhưng lực lượng dân quân người Kurd tại đây bác bỏ yêu cầu của Damascus quay trở về là một phần lãnh thổ dưới quyền kiểm soát của chính quyền Damascus.

Trong tình huống này, khi Thổ Nhĩ Kỳ - là một phần của thỏa thuận ngừng bắn ở Afrin, xé bỏ thỏa thuận này và bộ máy lãnh đạo người Kurd YPG cáo buộc Moscow bật đèn xanh cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, Nga chỉ còn giải pháp duy nhất là ‘im lặng”.

Cuộc tấn công của liên minh quân sự do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu vào khu vực Canton Afrin - video FRANCE 24 English
NT