Thổ Nhĩ Kỳ: Giải cứu con tin thành công sau 9 giờ căng thẳng

Ngày 31/3, 2 đối tượng có vũ khí tấn công vào tòa nhà ở trung tâm Istanbul  Thổ Nhĩ Kỳ, bắt cóc công tố viên Mehmet Selim Kiraz làm con tin. Sau 9 giờ thương lượng bất thành, cảnh sát đã tấn công vào tòa nhà, tiêu diệt 2 đối tượng này.
Hình ảnh công tố viên Mehmet Selim Kiraz bị bắt giữ làm con tin. Ảnh: AFP
Hình ảnh công tố viên Mehmet Selim Kiraz bị bắt giữ làm con tin. Ảnh: AFP

Ban đầu, những đối tượng trên ra tối hậu thư yêu cầu trong 3 giờ phải thực hiện các điều kiện của chúng, tiến trình thương lượng đã kéo dài thêm 6 giờ. Tuy nhiên, do đàm phán bất thành, lực lượng đặc nhiệm đã đột kích vào văn phòng của ông Kiraz và tiêu diệt 2 đối tượng này, trong khi công tố viên trên bị trọng thương. 

Theo truyền thông Đức, 2 đối tượng trên thuộc tổ chức cực đoan DHKP-C đã bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ. Công tố viên Kiraz chính là người khởi tố điều tra vụ án mang màu sắc chính trị liên quan tới thiếu niên Berkin Elvans, người thiệt mạng do trúng đạn lạc của cảnh sát trong các cuộc biểu tình phản đối Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2013. Tuy nhiên cho tới nay, cuộc điều tra về vụ việc trên không có tiến triển. 

Hai kẻ tấn công đã đưa ra yêu cầu đòi cảnh sát phải chịu trách nhiệm về cái chết của Elvans, đồng thời đòi ngừng cuộc điều tra về những người biểu tình phản đối cái chết của thiếu niên này, nếu không chúng sẽ sát hại con tin trên.

Theo: Báo Tin Tức