Thổ Nhĩ Kỳ chiếm sào huyệt Al-Bab, đẩy IS tử chiến với quân đội Syria

VietTimes -- Ngày 23.02.2017, quân đội Syria đối mặt đối mặt với các lực lượng chiến binh Hồi giáo được Ankara hậu thuẫn và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến tuyến kéo dài đến 15 sau thỏa thuận của Ankara để phiến quân IS rút lui chiến thuật từ Al-Bab về thị trấn Deir Hafer.

Chiến tuyến giáp ranh giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria phía đông Aleppo

Chiến tuyến giáp ranh giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria phía đông Aleppo

Giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, quan hệ căng thẳng cận kề xung đột bắt đầu vào năm 2011, lực lượng quân sự và tình báo Thổ Nhĩ Kỳ công khai ủng hộ các lực lượng Hồi giáo cực đoan, mở các trại tị nạn mà thực tế là doanh trại trá hình của các lực lượng nổi dậy. Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng quyết liệt khi Nga bắt đầu tham gia vào chiến trường Syria, bắn hạ máy bay Su-24 của không quân Nga và thường xuyên pháo kích bắn vào các đơn vị quân đội Syria, chiến đấu trên chiến trường Latakia.

Mặc dù vậy, quân đội của hai quốc gia vẫn tránh những cuộc đối đầu quân sự trực tiếp, ngoài những cáo buộc lẫn nhau về việc pháo kích gây thương vong vào dân thương, những cuộc xung đột trực tiếp không xảy ra.

Khi tiến công vào Al-Bab, Ankara hy vọng vào một chiến thắng nhanh chóng, từ đó triển khai các mũi tấn công về hướng Manbij, nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd và tiến công sâu vào vùng nông thôn phía đông Aleppo. Ankara muốn hình thành một vùng lãnh thổ do lực lượng chiến binh thánh chiến kiểm soát dưới sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chia cắt Syria và đe dọa an ninh thành phố Aleppo.

Nhưng cuộc tấn công vào Al-Bab thất bại với tổn thất lớn thuộc về liên minh Lá chắn Euphrates, ý đồ chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ đổ vỡ khi các nhóm chiến binh thánh chiến và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sa lầy trong cuộc chiến không thể thắng ở thành phố then chốt phía đông Aleppo này.

Cuộc tấn công nhanh chóng của quân đội Syria về Al-Bab khiến Ankara hốt hoảng, nếu lực lượng danh tiếng Tiger giải phóng Al-Bab, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không còn lý do gì duy trì lực lượng quân sự và ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến nhằm tìm kiếm một vùng đất cho người Syria có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu không lật đổ được chính quyền ông Assad thì cũng kéo dài được cuộc chiến đẫm máu này ở Syria nhằm đạt được mục tiêu ngăn chặn người Kurd và chia cắt đất nước cho một cơ hội mới.

Liên minh Lá chắn Euphrates quyết định tấn công Al-Bab và tiếp tục gánh chịu thất bại, thậm chí bị đẩy lùi ra khỏi thành phố. Bộ tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rõ, để đánh chiếm được Al-Bab, cần nhiều thời gian và binh lực hơn, cần không kích nhiều hơn và chắc chắn gánh chịu nhiều thương vong hơn, điều mà Ankara không mong muốn.

Trong khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang sa lầy ở Al-Bab, lực lượng Tiger nhanh chóng mở rộng vùng giải phóng, dồn dập tiến công về hướng thị trấn chiến lược Deir Hafer và đặt mục tiêu chiến lược tiến đến bờ sông Euphrates, sát với ranh giới khu vực do người Kurd kiểm soát. Mục đích chiến lược rất rõ ràng, cắt đứt hướng tiến công của liên minh Lá chắn Euphrates vào sâu trong lãnh thổ  Syria.

Đối mặt với khả năng sụp đổ ý đồ chiến lược của chiến dịch Lá chắn Euphrates, Ankara quyết định sử dụng giải pháp chính trị, thỏa thuận cho phép nhóm chiến binh IS đầu hàng và được di tản an toàn về thị trấn Deir Hafer nhằm tăng cường binh lực cho các tay súng IS đang cố thủ trong địa bàn này.

Mục đích của cuộc đầu hàng và di tản khá rõ ràng, IS cần đánh lui cuộc tấn công của quân đội Syria vào Deir Hafer, Thổ Nhĩ Kỳ cần chiến thắng để tiếp tục chiến dịch Lá chắn Euphrates. Cả hai lực lượng đối kháng này đều có mục đích chung, ngăn chặn những chiến thắng liên tiếp của quân đội Syria trên vùng nông thôn phía đông Aleppo.

Giải quyết được thành phố Al-Bab, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến được Ankara ủng hộ sẽ quyết định tiếp tục tiến công theo hướng nào? Lực lượng Lá chắn Euphrates có thể gây ra xung đột và tiến công vào khu vực đã được quân đội Syria giải phóng trên vùng nông thôn phía đông Aleppo. Quân Thổ có thể tiến hành cuộc tấn công chiếm lại những khu vực mà lực lượng dân quân người Kurd (đơn vị bảo vệ nhân dân YPG) đã giành được hoặc có thể hướng mũi tấn công về phía tỉnh Raqqa, cách chiến tuyến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong thành phố Al-Bab 160 km.

Lựa chọn tối ưu hơn cả đối với Ankara là tiếp tục thực hiện mục đích chống Nhà nước Hồi giáo như tổng thống Erdogan tuyên bố, lực lượng liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến công trên một hành lang giữa các vùng do quân đội Syria kiểm soát và khu vực lực lượng dân quân người Kurd, đánh chiếm những địa bàn do lực lượng IS chiếm đóng. Cuộc tấn công này sẽ biện minh cho việc tập hợp lực lượng Hồi giáo cực đoan, cung cấp vũ khí trang bị và tổ chức lực lượng, chuẩn bị cho các hoạt động quân sự đánh vào quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd.

Chỉ trong ngày 23.02.2017, lực lượng chiến binh khủng bố IS đã nhanh chóng rút lui khỏi phần lớn các địa bàn then chốt trong thành phố Al-Bab. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, các nhóm chiến binh thánh chiến Ahrar al-Sham, Faylaq al-Sham và Quân đội Syria tự do (FSA) chủ lực là những tay súng cực đoan Turkmen (kẻ sát hại phi công người Nga của chiếc Su-24 cũng là chiến binh nhóm Đảng Hồi giáo Turkmen) đã tiến vào kiểm soát các quận Al-Bab, Bza'ah, Qabasin và Tall Batnan chỉ trong một vài giờ.

Chiến trường Syria diễn ra những biến động rất lớn, quân đội Syria trên vùng nông thôn phía đông Aleppo cùng lúc sẽ phải đối mặt với lực lượng khủng bố IS và các nhóm Hồi giáo cực đoan do Ankara hậu thuẫn vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh và hậu cần kỹ thuật.

Những lực lượng này sẽ không ngần ngại triển khai các cuộc tấn công quy mô lớn đánh vào các vùng lãnh thổ do chính quyền Syria kiểm soát ở tỉnh Aleppo, tạo điều kiện cho các lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công trên các chiến trường khác ở Syria.

Trên vùng nông thôn phía đông thành phố Aleppo, binh lực của IS từ Al-Bab sẽ nhanh chóng di chuyển về khu vực chiến trường Deir Hafer, chuẩn bị cuộc chiến sinh tử với quân đội Syria tại đây. Trước tình hình đó, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger, được không quân Nga yểm trợ chỉ còn một mục tiêu duy nhất, giải phóng thị trấn Deir Hafer càng sớm càng tốt.

Vụ đánh bom tự sát cuối cùng của một chiến binh IS vào lực lượng Lá chắn Euphrater trước khi các tay súng khủng bố rút lui khỏi thành phố Al-Bab

NT