Thiên Nga trắng Tu-160 mới sẽ vô hình trước các radar phòng không

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 sẽ được trang bị một hệ thống tác chiến radio – điện tử hiện đại, có khả năng chống lại được các hệ thống tên lửa phòng không một cách có hiệu quả, Xí nghiệp Công nghệ Radio – Điện tử (KRET) của Nga cho biết.
Máy bay ném bom Tu-160
Máy bay ném bom Tu-160

KRET đang phát triển một hệ thống dẫn đường mới cho máy bay, một hệ thống định vị và xác định mục tiêu, cũng như một hệ thống điều khiển vũ khí và các thiết bị điện tử khác. Tổng cộng 800 doanh nghiệp và tổ chức đang tham gia vào kế hoạch hiện đại hoá các máy báy ném bom chiến lược Tu-160.

Ngoài ra, KRET cũng đang thiết kế các hệ thống điều khiển động cơ và kiểm soát nhiên liệu tiêu thụ cũng như một văn phòng bảo trì riêng nhằm hỗ trợ phi công trường hợp bất khả kháng.

Vào hôm 29-4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến thăm nhà máy sản xuất máy bay ở Kazan và ra lệnh nối lại hoạt động sản xuất của máy bay ném bom Tu-160 do “đây là loại máy bay siêu âm với những tiềm năng mà Nga chưa khai thác được hết”.

Tu-160 là một máy bay ném bom chiến lược, cũng như có khả năng mang theo tên lửa tấn công tầm xa, được thiết kế bởi Cục thiết kế Tupolev từ thời Liên-xô. Chiếc máy bay đã gia nhập quân đội Nga từ năm 1987.

Trong lực lượng không quân tầm xa của Nga, Tu-160 được gọi với cái tên Thiên Nga Trắng. Cấu trúc nguyên bản của nó có tính năng tàng hình và cho phép chiếc máy bay không bị phát hiện trong các nhiệm vụ chiến đấu tầm xa.

Tu-160 hiện đang giữ 44 kỉ lục thế giới về độ cao và tầm hoạt động. Kỉ lục gần nhất được thiết lập khi nó có thể bay được 18.000km liên tục trong 24h24'.

Tu-160 là máy bay siêu âm lớn nhất, nặng nhất và mạnh nhất trong ngành hàng không quân đội của Nga. Việc hiện đại hoá sẽ bổ sung cho biết máy bay các hệ thống trao đổi thông tin liên lạc và định vị hiện đại, cũng như các hệ thống tác chiến điện tử mới.

Ban đầu, Tu-160 được thiết kế để mang theo 12 tên lửa hành trình Kh-55 với đầu đạn hạt nhân nhiệt hạch. Hiện tại, TU-160 được trang bị lại với những vũ khí hiện đại hơn như tên lửa Kh-101 hay Kh-555 với độ chính xác là 5m so với mục tiêu nhắm bắn. 

Theo: An ninh Thủ đô