“Thêm dầu vào lửa” Trung Đông, Irael công khai ủng hộ người Kurd lập quốc

VietTimes -- Ngày 12.09.2017, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một thông báo ngắn đăng tải trên Facebook,  tuyên bố Israel chính thức ủng hộ việc hình thành một quốc gia độc lập người Kurd ở Trung Đông.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - ảnh South Front

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - ảnh South Front

Trên tài khoản @IsraeliPM, văn phòng Thủ tướng Israel đăng tải bài viết, tuyên bố Israel "ủng hộ những nỗ lực hợp pháp của người Kurd để thành lập một quốc gia độc lập của mình".

“Thêm dầu vào lửa” Trung Đông, Irael công khai ủng hộ người Kurd lập quốc ảnh 1Tuyên bố của văn phòng thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Tuyên bố này được đưa ra trước thềm cuộc trưng cầu dân ý độc lập vùng Kurdistan (nơi đại đa số người Kurd sinh sống) ở Iraq, dự kiến sẽ tiến hành vào ngày 25.09. Như vậy, thủ tướng Netanyahu chính thức trở thành người đứng đầu nhà nước đầu tiên trên toàn thế giới tuyên bố ủng hộ một nền độc lập cho người Kurd ở Iraq.

Thù tướng Netanyahu nói thêm rằng, ông không đề cập đến những nỗ lực trong cuộc đấu tranh của Đảng Lao động Kurdistan (PKK) nhằm mục đích thành lập một quốc gia độc lập người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Israel không công nhận PKK và coi đó như một tổ chức khủng bố, trái ngược với Thổ Nhĩ Kỳ, luôn ủng hộ tổ chức khủng bố Hamas," ông nói.

Nhưng sự ủng hộ một quốc gia độc lập người Kurd ở Iraq và không công nhận PKK là một biện luận khập khiễng và đó không phải là điều mà Ankara mong muốn. Thổ Nhĩ Kỳ quyết liệt phản đối việc hình thành bất kỳ quốc gia người Kurd nào trong khu vực các nước ở Trung Đông.

Tuyên bố của Tel Aviv  làm rõ thêm quan điểm của người Mỹ trong khu vực Trung Đông về sự bình ổn tình hình địa chính trị khu vực cũng như tham vọng hình thành một quốc gia độc lập của người Kurd. Ngay cả trong trường hợp Mỹ và các quốc gia phương Tây ủng hộ, người Kurd thành lập được một quốc gia độc lập, giả thiết như ở Iraq hoặc Rojava ở Syria, điều này cũng khiến những quốc gia Ả rập tiếp tục bất ổn và xung đột tiếp tục kéo dài trong những cuộc nội chiến ly khai. Chính xác hơn, tuyên bố của thủ tướng Netanyahu có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến mới ở Trung Đông. 

“Thêm dầu vào lửa” Trung Đông, Irael công khai ủng hộ người Kurd lập quốc ảnh 2Một trong những bản đồ dự kiến của người Kurd với ước mơ hình thành một quốc gia độc lập Kurrdistan trước cuộc chiến chống khủng bố - ảnh truyền thông mạng xã hội người Kurd

QA