Thành trì IS nguy cơ bị người Kurd phong tỏa

VietTimes -- Ngày 27.12.2016, theo Izvestiya: Lực lượng dân quân người Kurd (YPG), đơn vị chủ công trong Lực lượng Syria Dân chủ (SDF), chủ yếu là chiến binh người Kurd, đang tiến công giành quyền kiểm soát thị trấn Tabqa và Nhà máy thủy điện, nằm trên sông Euphrates. 
Lực lượng dân quân người Kurd YPG
Lực lượng dân quân người Kurd YPG

Cuộc tấn công này được thực hiện trong khuôn khổ của chiến dịch bao vây thành phố Raqqa, IS tự coi đây là thủ đô của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo.

Abd Salam Ali, đại diện của Liên minh Đảng Dân chủ, một đảng của người Kurd Syria, trong một cuộc phỏng vấn với Izvestiya cho biết, lực lượng YPG dự kiến sẽ đánh bật các phần tử khủng bố ra khỏi thị trấn Tabqa và đập thủy điện liền kề.

Theo ông Ali, " các trận chiến đang diễn ra ở phía bắc-tây thành phố Raqqa, thủ đô của những kẻ khủng bố. Ngày 25.12.2016, Lực lượng Dân chủ Syria đã giao chiến ác liệt với IS trong khu vực lâu đài Jaabar, nằm bên bờ hồ chứa lớn nhất Syria, hồ Assad”. Ông cho biết, hiện nay lực lượng YPG đang tiến về phía Tabqa và mục đích then chốt là đánh bật IS ra khỏi thị trấn này. Lúc đó lực lượng SDF chỉ còn cách Raqqa 45 km.

Sau khi giải phóng được thị trấn Tabqa, các đơn vị YPG, chủ công trong lực lượng SDF sẽ tiếp tục tiến về phía đông nhằm bao vây và phong tỏa xung quanh thành phố. Ông Ali nhấn mạnh, giai đoạn tiếp theo sẽ là cuộc tấn công giải phóng thành phố, được thực hiện bởi các đơn vị vũ trang người Arab của lực lượng SDF.

Vị đại diện của Liên minh Dân chủ người Kurd nói thêm, lực lương YPG có thể tấn công ác liệt như hiện này mà không lo ngại IS phá hủy con đập vì trong trường hợp này, dòng thác từ đập sẽ quét sạch thành phố Raqqah.

Lực lượng Dân chủ Syria công bố chiến dịch tấn công giải phóng thành phố từ IS bắt đầu vào ngày 06.11. Chiến dịch này được mện danh là "Wrath of the Euphrates" – Sự phẫn nộ của sông Euphrates . Một Hội đồng điều hành tác chiến đặc biệt được thành lập để điều hành các hoạt động quân sự. Lực lượng SDF được lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu yểm trợ hỏa lực.  

QA