Thẩm phán nổi tiếng bảo thủ của Tòa án Tối cao Mỹ qua đời

Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Antonin Scalia, một trong những thẩm phán phục vụ lâu năm nhất tại cơ quan tư pháp Mỹ và nổi tiếng là một nhân vật bảo thủ, đã qua đời ngày 13/2 tại một khu nghỉ dưỡng ở bang Texas, thọ 79 tuổi. 
Thẩm phán Antonin Scalia. (Nguồn: washingtontimes.com)
Thẩm phán Antonin Scalia. (Nguồn: washingtontimes.com)

Sau khi nhận được thông báo, Tổng thống Barack Obama đã gửi lời chia buồn tới gia đình Thẩm phán Scalia, đồng thời khẳng định sẽ sớm đề cử người thay thế. 

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh Thượng viện Mỹ, do phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát, cần tiến hành một cuộc bỏ phiếu "công bằng và kịp thời" đối với quyết định đề cử sắp tới của Nhà Trắng. 

Ông Scalia sinh năm 1936 tại thành phố Trenton thuộc bang New Jersey. Ông được Tổng thống Ronald Reagan bổ nhiệm làm thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ vào năm 1986, trở thành người Mỹ gốc Italy đầu tiên phục vụ tại cơ quan tư pháp tối cao của Mỹ. Ông Scalia là người có quan điểm bảo thủ, kịch liệt chống phá thai, phân biệt chủng tộc và hôn nhân đồng tính. 

Theo giới phân tích, việc Thẩm phán Scalia qua đời có thể khiến đảng Cộng hòa rơi vào thế khó do hiện chỉ còn tám vị thẩm phán trong Hội đồng thẩm phán tối cao Mỹ gồm chín thành viên, với tỷ lệ cân bằng giữa hai phái bảo thủ và cấp tiến. 

Trước đây, những thẩm phán có quan điểm bảo thủ chiếm đa số trong hội đồng thẩm phán, khiến những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Obama trong các vấn đề về chống biến đổi khí hậu và cải cách nhập cư bị đình trệ.

Vấn đề bổ nhiệm người thay thế vị trí của ông Scalia được dự báo sẽ trở thành điểm nóng trên chính trường Mỹ trong thời gian tới, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn gay cấn và Tổng thống Obama đang ở năm cuối cùng của nhiệm kỳ./.

Theo Vietnamplus