Tên lửa Bastion Việt Nam “có bộ não thông minh”, sức mạnh vượt trội

VietTimes -- Gần đây, một số phương tiện truyền thông điện tử của Nga và Việt Nam đã công bố một video clip dưới tiêu đề: "Sức mạnh Hải quân Việt Nam: Tên lửa Bastion-P” nói về các hệ thống tên lửa Bastion mà Nga bàn giao cho Việt Nam, Sputnik vừa có bài phân tích sâu thêm về loại tên lửa chống hạm đáng gờm bán cho Việt Nam.
Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion của Nga
Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion của Nga

Theo Sputnik, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của bất kỳ quốc gia ven biển là bảo vệ bờ biển của mình trước sự xâm lược của kẻ thù. Một phương tiện đáng tin cậy để thực hiện nhiệm vụ này là các hệ thống tên lửa chống hạm phòng thủ bờ biển. Một trong số đó là hệ thống Bastion với tên lửa hành trình siêu âm. Tập đoàn chế tạo máy của Nga NPO Mashinostroenie là cơ sở phát triển hệ thống này.

Tổ hợp Bastion bắt đầu được phát triển vào những năm 1980 để thay thế các tổ hợp Rubezh và Redut đã lỗi thời. (quân đội Việt Nam lần đầu tiên làm quen với tổ hợp Redut vào cuối những năm 1970). Do sự sụp đổ của Liên Xô và cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga vào những năm 1990, các công việc phát triển Bastion"đã bị trì hoãn. Các tổ hợp này đã được trang bị cho quân đội Nga trong năm 2010. Tuy nhiên, quá trình phát triển trong một thời gian dài đã mang lại kết quả tốt, cho phép điều trị những "bệnh ấu trĩ" không thể tránh khỏi khi chế tạo một hệ thống mới.

Trên thực tế, hệ thống tên lửa Bastion là độc đáo có một không hai trên thế giới trước hết nhờ tên lửa có sức mạnh vượt trội. Chuyên gia quân sự Alexander Mozgovoi cho biết:

"Tên lửa Onyx được biết đến trên thế giới với cái tên Yakhont (biến thể xuất khẩu của Onyx) được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt nước và áp chế vũ khí điện tử và hoả lực mạnh của đối phương. Tên lửa bay nhanh hơn tốc độ âm thanh 2,6 lần. Dòng tên lửa này có tính cơ động rất cao, với đường bay rất phức tạp. Ngay sau khi được phóng, tên lửa có thể lên độ cao 15 km. Đài radar của hệ thống tự dẫn có thể phát hiện theo dõi và bám mục tiêu. Sau khi phát hiện mục tiêu, tên lửa tắt đài radar dẫn đường và hạ độ cao xuống  10 - 15 m.

Nhờ phương pháp này tên lửa thoát khỏi vùng radar phòng không của đối phương. Sau đó đầu tự dẫn lại tiếp tục bật radar tìm kiếm, đeo bám và tiêu diệt mục tiêu. Với đường bay rất phức tạp, tốc độ siêu nhanh và "bộ não điện tử thông minh" Onyx là loại tên lửa khó bị đánh chặn nhất. Khi bắn loạt đạn chống các tàu chiến của đối phương, chúng bay như "đàn chim", chủ động tương tác với nhau. Mỗi tên lửa tự chọn mục tiêu của nó”.

Tên lửa Bastion phiên bản cố định khai hỏa đánh mục tiêu
Tên lửa Bastion phiên bản cố định khai hỏa đánh mục tiêu

Loại vũ khí có tính năng về cơ bản giống như Bastion là tên lửa tấn công hải quân NSM của NATO. Chuyên gia quân sự Alexander Mozgovoi nhận xét: "Cần phải thừa nhận rằng đây là một loại vũ khí tốt. Tên lửa NSM là một vũ khí có tốc độ hành trình cận âm. Các tính năng giúp Onyx khó bị tổn thương là tốc độ cao và khả năng cơ động nhanh nhẹn, còn "át chủ bài" của tên lửa NSM là công nghệ tàng hình. Đây là tên lửa tàng hình. Tuy nhiên, tên lửa của Nga có hiệu quả cao hơn, đảm bảo đánh trúng các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 300 km, còn tên lửa NSM có tầm bắn chỉ 180 km. Và khả năng của Onyx mang đầu đạn cao gấp khoảng hai lần so với NSM".

Thành phần chiến đấu của mỗi tổ hợp bao gồm đến 36 tên lửa hành trình "Yakhont". Đó là các tên lửa tự dẫn hướng chống hạm siêu thanh với đầu đạn nặng hơn 200 kg. Vũ khí này đủ sức triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách đến 300 km. Mỗi tổ hợp có thể bao quát bảo vệ hơn 600km cây số bờ biển và kiểm soát vùng nước diện tích 200.000 km vuông. Theo các chuyên gia Nga, hiện tại không một lực lượng hải quân nào trên thế giới có được phương tiện hữu hiệu để chống tên lửa Bastion. Điều quan trọng là chính các tổ hợp tên lửa Bastion đã được bố trí trên bán đảo Crimea, khu vực một năm trước trở về với Nga, sau khi gần bờ biển Crimea xuất hiện các tàu chiến Mỹ. Sau khi nhận thấy Bastion, các tàu chiến Mỹ ngay lập tức rút khỏi khu vực.  

Tổ hợp Bastion có thể là cố định hoặc cơ động. Bastion - phiên bản di động - có thể bảo vệ một dải bờ biển rộng lớn trước bất kỳ "vị khách không mời đến từ đại dương". Tổ hợp có 4 ống phóng tên lửa thẳng đứng trên hai xe vận tải. Sau hành trình dài 1.000 km với tốc độ lên đến 70 km/giờ, tổ hợp chỉ mất ba phút để chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu và phóng tên lửa. Sau đó ngay lập tức rời khỏi vị trí chiến đấu trước khi đối phương phát hiện ra và nếu có phát hiện thì không xử lý kịp.

Khẩu đội tên lửa chống hạm Bastion P của hải quân Việt Nam
Khẩu đội tên lửa chống hạm Bastion P của hải quân Việt Nam

Đặc biệt là đối phương khó có thể làm như vậy sau một đòn tấn công ồ ạt bằng tên lửa… Hiện nay, tổ hợp Bastion được trang bị cho quân đội của ba nước: Nga, Việt Nam và Syria. Tại Nga, các tổ hợp tên lửa này đang bảo vệ bờ Biển Azov và Biển Đen, bờ Bắc Băng Dương và Thái Bình Dương.

Trong những năm gần đây, Nga và Việt Nam đã ký kết hợp đồng về cung cấp cho Việt Nam các loại vũ khí tổng trị giá hơn 4,5 tỷ USD. Và tất cả các hợp đồng này đã được thực hiện thành công hoặc đang được thực hiện. Việt Nam đã nhận được các tàu ngầm Kilo, chiến đấu cơ Su-30, hệ thống tên lửa phòng không Tor, Buk và S-300… là các vũ khí tối tân mà Nga đã cung cấp cho Việt Nam.