Tăng T-90 Nga bị phiến quân Syria phá hủy do kíp xe bất cẩn

VietTimes -- Một sự cố tồi tệ xảy ra trên chiến trường Aleppo, các tay súng khủng bố IS tuyên bố đã phá hủy một chiếc xe tăng T-90 bằng tên lửa chống tăng có điều khiển gần làng Drehym ở khu vực phía đông thị trấn Khanasser.

Chiếc xe tăng T-90 bị IS bắn cháy ở Aleppo

Chiếc xe tăng T-90 bị IS bắn cháy ở Aleppo

Tình huống đáng tiếc này xảy ra ngày 23.01, theo truyền thông của IS thì kíp xe đã thiệt mạng và các tay súng IS đã sát hại toàn bộ kíp lái của chiếc xe T-90.

Các truyền thông viên IS cho rằng xe hoàn toàn bị "phá hủy". Video, được IS đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một đám lửa đang bốc cháy trên tháp pháo chiếc T-90, khu vực cửa trưởng xe có gắn súng phòng không 12,7 mm.

Dựa trên những hình ảnh có được từ video, có thể nhận thấy chiếc xe tăng đang dừng tại chỗ, 2 cửa trưởng xe và pháo thủ đều mở, pháo hạ thấp nòng cho thấy pháo thủ đang tìm kiếm mục tiêu chuẩn bị khai hỏa.

Đón tấn công của tên lửa có điều khiển có thể đã đánh trúng khu vực cửa lái trưởng xe. Do cửa xe hoàn toàn mở nên vụ nổ gây sức ép và mảnh đạn đã gây thương vong cho toàn bộ kíp xe, thiêu hủy hộp đạn 12,7 mm cùng phụ kiện kèm theo. Vụ nổ cũng gây cháy bên trong thân xe. Video không tiếp diễn, cho thấy hậu quả cuộc tấn công chỉ dừng ở mức độ này. Nếu vụ cháy nổ chỉ gây hậu quả ở mức độ này, xe tăng nằm trong diện phục hồi được.

Đây có thể là chiếc tăng T-90 đầu tiên bị gây thiệt hại nặng trong cuộc chiến tranh ở Syria. Hai lần trước, xe tăng T-90 cũng bị tấn công bởi tên lửa chống tăng có điều khiển, trong tất cả các trường hợp bị tấn công, xe tăng đều đang ở trạng thái dừng bắn tại chỗ, cửa trưởng xe và pháo thủ đều mở, hệ thống phòng thủ chủ động Shtora-1 không bật.

Lá cờ trên tháp pháo cho thấy kíp xe là các chiến binh Hezbollah, có thể thuộc lữ đoàn Fatimyoun hoặc Harakat Hezbollah al-Nujaba – lực lượng quân tình nguyện được Iran hậu thuẫn chiến đấu cùng với quân đội Syria. Vụ tấn công cho thấy, lá cờ chính là điểm mà chiến binh IS đã sử dụng làm điểm ngắm cho tên lửa chống tăng của mình.

Trong quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện chiến đấu ở Syria luôn tồn tại tình trạng vô kỷ luật chiến trường, không tuân thủ các nguyên tắc khai thác sử dụng phương tiện chiến tranh. Do đó hiệu quả chiến đấu của các trang thiết bị hiện đại rất thấp và thường gây ra tổn thất không đáng có đối với trang thiết bị hiện đại.

Xe tăng T-90 bị IS phá hủy ở Deir Ezzor

NT