Tấn công ở cầu London và chợ Borough: toàn nước Anh chấn động

VietTimes-- Toàn nước Anh đã bị chấn động sau khi thủ đô London bị tấn công bởi nhóm những người đàn ông được trang bị vũ khí khiến 7 người thiệt mạng và 48 người khác bị thương. Sự kiên này xảy ra chỉ sau vụ khủng bố ở Manchester cách đây không lâu, và đặc biệt hơn cả, nó làm tình hình chính trị trong nước rối loạn trước thềm cuộc tổng bầu cử sẽ diễn ra trong một tuần tới. 

Các cảnh sát đang có mặt tại hiện trường và quyết định tiến hành một cuộc điều tra lớn sau vụ khủng bố lần thứ 3 trên đất Anh

Các cảnh sát đang có mặt tại hiện trường và quyết định tiến hành một cuộc điều tra lớn sau vụ khủng bố lần thứ 3 trên đất Anh

Ba kẻ tấn công đã bị bắn chết sau vụ tấn công bằng dao ở chợ Borough và bằng xe tải lao vào đám đông với vận tốc 50 dặm một giờ ở cầu London. Các địa điểm này khá gần nhau, cách nhau khoảng nửa dặm, làm nhiều người bị thương. Các nhân chứng cho biết, họ đã nhìn thấy một số người bị thương trên vỉa hè và giữa đường sau khi một chiếc xe tải trắng bỏ chạy vào khoảng sau 10 giờ đêm giờ địa phương. Họ ngay lập tức đưa ít nhất 20 người vào 6 bệnh viện trên khắp London. Cảnh sát cho biết, các nghi phạm sau đó đã đến thị trấn Borough và bắt đầu điên cuồng tấn công những người vô tội và một cảnh sát bằng một lưỡi dao dài 12 inch, tên khủng bố hét lên “vì Allah”. Trợ lý Ủy viên của Scotland Yard (trụ sở của Dịch vụ Cảnh sát Thủ đô) cho biết, sĩ quan cảnh sát vận tải Anh đã bị đâm vào mặt, đầu và chân khi cố gắng chống đỡ kẻ tấn công. Một vài người dân khác cũng đã cố gắng ngăn chặn chúng bằng ghế và kính.

Sơ đồ vụ tấn công khủng bố. Những kẻ khủng bố bị tiêu diệt trong vòng 8 phút kể từ khi có cuộc điện thoại khẩn cấp

Sơ đồ vụ tấn công khủng bố. Những kẻ khủng bố bị tiêu diệt trong vòng 8 phút kể từ khi có cuộc điện thoại khẩn cấp

Cảnh sát xác nhận rằng có nhiều người tham gia cuộc tấn công cho thấy mức độ và quy mô tổ chức lớn và nghiêm trọng hơn nhiều lần so với các cuộc tấn công đơn lẻ bên ngoài điện Westminster vào hồi tháng 3 vừa rồi khi một công dân Anh 52 tuổi, Khalid Masood lái một chiếc xe chủ ý đâm vào người đi bộ trên vỉa hè, sau đó tấn công người đi đường bằng dao, khiến 4 người mất mạng và hơn 50 người khác bị thương. 

12 nghi phạm bị bắt trong một cuộc đột nhập của cảnh sát vào một căn hộ ở Barking, Đông Luân Đôn

12 nghi phạm bị bắt trong một cuộc đột nhập của cảnh sát vào một căn hộ ở Barking, Đông Luân Đôn

Cuộc tấn công này diễn ra chỉ vài ngày trước khi nước Anh tiến hành các cuộc thăm dò cho cuộc Tổng bầu cử vào ngày 8 tháng 6 tới, và chưa đầy hai tuần sau khi một thanh niên 22 tuổi cho phát nổ một quả bom tự chế tại sân vận động Manchester Arena ngay sau khi kết thúc buổi hoà nhạc của ca sĩ Ariana Grande, giết chết 23 người và làm nhiều người khác bị thương. Vụ khủng bố này là vụ khủng bố nghiêm trọng nhất kể từ năm 2005 khi bốn máy bay ném bom tự sát của những công dân Anh theo đạo Hồi giết chết 52 mạng người.

Cảnh sát có mặt ở khắp nơi

Cảnh sát có mặt ở khắp nơi

Thủ tướng Anh cho rằng “ sau những cập nhật của cảnh sát và các quan chức an ninh, tôi có thể khẳng định rằng vụ việc khủng khiếp ở London có khả năng là một vụ khủng bố”. Bà đã và đang tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng và biểu hiện sự tiếc thương cho “những người bị mắc kẹt trong sự kiện khủng khiếp này”. Ngoài ra, thị trưởng London, Sadiq Khan cũng lên án cuộc tấn công “man rợ và khủng khiếp” biểu hiện sự “hèn nhát” của những kẻ khủng bố. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã sử dụng Twitter nhằm đề nghị giúp đỡ nước Anh, đồng thời thể hiện mong muốn của mình về việc người nhập cư được kiểm tra nghiêm ngặt hơn và chấm dứt hiện tượng nhập cư nhanh chóng.