Syria phóng tên lửa bắn hạ máy bay chiến đấu Israel

VietTimes -- Ngày 17.03.2017, theo tuyên bố của Bộ quốc phòng Syria, lực lượng phòng không Syria bắn rơi một máy bay tiêm kích của Israel khi một phi đội máy bay chiến đấu của quốc gia này xâm phạm không phận Syria.
Một tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir S2 của quân đội Syria khai hỏa
Một tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir S2 của quân đội Syria khai hỏa

Theo tuyên bố của Tổng tư lệnh quân đội Syria, "02.40 a.m ngày 17.03.2017, một phi đội 4 máy bay chiến đấu Israel xâm phạm không phận Syria qua vùng trời Lebanon gần khu vực Al-Bureij, tấn công mục tiêu là vị trí quân đội Syria gần thành phố cổ Palmyra trên vùng sa mạc phía đông Homs".

"Trước hành động xâm lược này, hệ thống phòng không của quân đội Syria lập tức đánh trả và bắn rơi một máy bay tiêm kích, gây tổn thất cho một chiếc khác, các máy bay Israel buộc phải rút lui, tướng Syria nói thêm.

Vụ không kích này được Avijaa Adraei, phát ngôn viên quân đội Israel khẳng định trên Twetter: "Trong khi thực hiện không kích một số mục tiêu ở Syria, các máy bay chiến đấu Israel đã bị tấn công bởi tên lửa phòng không của quân đội Syria."

Adraei cũng cho biết rằng, một tên lửa phòng không của Syria bị hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome đánh chặn thành công, lao xuống vùng nông thôn phía bắc Jerusalem.

Hệ thống báo động tên lửa của Israel cũng được kích hoạt do phát hiện tên lửa phòng không của Syria.

Hãng tin Haaretz của Israel giải thích rằng Damascus trả đũa sau cuộc tập kích của không quân Israel nhắm vào những mục tiêu của quân đội Syria trong đêm ngày 16 rạng ngày 17.03.2017.

Theo phát ngôn viên quân đội Israel, tên lửa phòng không Syria không đánh trúng bất kỳ máy bay chiến đấu nào, một trong hai quả tên lửa bị chặn bởi hệ thống phòng thủ tên lửa Israel ở phía bắc Jerusalem.

Trong khi trên đất nước Syria đang diễn ra cuộc chiến chống khủng bố, Israel nhiều lần tiến hành các cuộc không kích vào sâu trong lãnh thổ Syria. Các cuộc không kích đã sát hại một số nhân vật quan trọng có tinh thần quyết liệt chống Israel thuộc lực lượng Hezbollah và lực lượng kháng chiến Syria, phá hủy một số kho vũ khí mà Israel cho rằng để cung cấp cho Hezbollah.

Như vậy, sau một thời gian dài chịu đựng, đây là lần thứ 2 lực lượng phòng không Syria quyết liệt đáp trả các cuộc không kích của Israel. Trong tình huống cuộc chiến tranh diễn ra ác liệt, nhưng hoạt động không kích của Israel như đổ thêm dầu vào lửa, kích thích thêm hành động bạo lực của các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Syria. 

NT