Syria: Người Kurd dốc sức giải quyết IS ở Raqqa, đua chiếm đất với quân Assad (chùm video)

VietTimes -- Ngày 08.10.2017, Jihan Sheikh, phát ngôn viên Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn cho biết, lực lượng SDF kiểm soát 85% thành phố Raqqa.

Toàn cảnh chiến trường Raqqa tính đến ngày 07.10.2017 theo truyền thông người Kurd

Toàn cảnh chiến trường Raqqa tính đến ngày 07.10.2017 theo truyền thông người Kurd

Sheikh tuyên bố, chỉ vài ngày nữa, lực lượng SDF sẽ tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố Raqqa sau khi đánh chiếm nốt một số khu vực còn lại đang bị IS kiểm soát trong thành phố.

Một chỉ huy chiến trường của SDF, mật danh "Ardal Raqqa" tuyên bố với hãng tin Reuters, cuộc tấn công cuối cùng vào các khu vực phòng thủ của IS trong thành phố Raqqa bắt đầu vào đêm ngày 08.10.2017. Theo Ardal, cuộc tấn công cuối cùng sẽ tập trung vào sân vận động trung tâm thành phố.

"IS đang tập trung ở khu vực này, đây là giai đoạn cuối cùng của IS ở Raqqa. Các tay súng khủng bố có vẻ sẽ tử chiến, chỉ có 2 lựa chọn cho IS, hoặc đầu hàng hoặc chết ... Đây là cuộc tử chiến cuối cùng của IS cho đến chết", Adral nói với Reuters.

Truyền thông SDF thông báo: chiến binh Kurd phá hủy một số xe bọc thép, tiêu diệt 5 tay súng IS trong quận al-Huriyah thuộc trung tâm thành phố Raqqa. Các chiến binh SDF cũng di tản 70 thường dân từ quận al-Barid phía tây thành phố trong thời gian tiến công.

Tuyên bố này được truyền thông SDF thực hiện sau khi có thông tin cho rằng, SDF tạm dừng tấn công Raqqa để điều động binh lực sang Deir Ezzor, tìm cách tấn chiếm mỏ dầu Omar, lớn nhất tỉnh Deir Ezzor.

South Front dẫn nguồn tin người Kurd cho biết, lực lượng SDF, chủ lực là Hộ đồng quân sự Deir Ezzor chiếm được thị trấn al-Sawa trên vùng nông thôn phía tây bắc thành phố Deir Ezzor. Các tay súng SDF giành được hơn 17 trang trại quanh thị trấn Markada trên vùng nông thôn miền nam al-Hasakah. SDF cho biết IS đang tiến về phía nam thị trấn al-Suwar trên vùng nông thôn phía bắc Deir Ezzor.

Mục đích then chốt của SDF là giành quyền kiểm soát toàn bộ bờ đông sông Euphrates và các mỏ dầu trong thung lũng Euphrates. Người Kurd đang triệt để lợi dụng tình huống quân đội Syria đang phải chống lại các cuộc tiến công dữ dội của IS vào chiến tuyến quân đội Syria và sự bất ổn trên một số khu vực hậu phương của quân đội Syria (cuộc tấn công của Al-Qaeda trên vùng nông thôn bắc Hama).

Như vậy, có thể SDF đã nhanh chóng thay đổi chiến thuật, nỗ lực đánh chiếm thành phố Raqqa nhanh hơn để điều động lực lượng sang chiến trường Deir Ezzor. Trong kế hoạch chiến lược hình thành nhà nước Rojava Kurdistan, lực lượng SDF cố gắng đánh chiếm mỏ dầu chiến lược al-Omar cùng phần cơ sở hạ tầng dầu và khí đốt trên bờ đông sông Euphrates. Trong tình huống SDF không kiểm soát khu mỏ dầu này, Liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu có thể sẽ không ủng hộ nhà nước ly khai Rojava của người Kurd.

Toàn cảnh cuộc chiến Raqqa, tình cảnh của người dân - video ICRC
Những cuộc không kích dữ dội của không quân Mỹ trên chiến trường Raqqa - itv News
Lực lượng dân quân người Kurd đang chuẩn bị cho trận chiến cuối cùng ở Raqqa - video truyền thông người Kurd
NT