Syria, Nga, Mỹ đồng loạt tấn công, IS choáng váng

Nguồn tin báo Al - Masdars cho biết: Trong ngày 20, máy bay cường kích Nga đã tấn công thủ phủ tỉnh Idlib, tiêu diệt hơn 40 phần tử khủng bố. Đồng thời tại khu vực tỉnh Al-Raqqa, lực lương Dân chủ Syria và Phòng vệ dân sự triển khai tấn công có sự yểm trợ của cả không quân Nga và Mỹ.

Syria, Nga, Mỹ đồng loạt tấn công, IS choáng váng

Không quân Nga không kích khu tòa án Shariah ở Idlib, diệt 40 phần tử khủng bố

Chiều ngày 20.12, Không quân Nga tiến hành một loạt các cuộc không kích ác liệt vào thủ phủ tỉnh Idlib, tiêu diệt hơn 40 tay súng cực đoan thuộc nhóm Jaysh Al-Fateh (Quân đoàn chinh phạt Hồi giáo) trước khi chúng phá hủy hoàn toàn Toà án Shariah của Idlib.

Theo nguồn tin quân sự ở tỉnh Hama,  máy bay cường kích Không quân Nga liên tục tấn công các tòa nhà lớn nằm trong khu vực Tòa án Shariah; nơi các phần tử khổng bố đang ẩn nấp, đòn không kích dữ dội này đã diệt nhiều tay súng cực đoan của tổ chức Al-Qaeda Syria - Jabhat Al-Nusra, Harakat Ahrar al-Sham, Jund Al-Aqsa (tổ chức này cũng liên kết với Al-Qaeda).

Ngoài cuộc tấn công vào khu vực các công trình xây dựng nằm trong khu vực tòa án Shariah thuộc thủ phủ tỉnh Idlib, không quân Nga còn tấn công vào trụ sở cơ quan tình báo không quân ở Idlib, nơi có một số các phần tử khủng bố thuộc nhóm Những anh em Hồi giáo.

Theo kết quả của cuộc không kích, thành viên các trang mạng xã hội, ủng hộ tổ chức khủng bố Những anh em Hồi giáo tuyên bố rằng cuộc không kích có liên quan đến dân thường. Nhưng qua điều tra các nhân viên Al-Masdar News đã xác định được vị trí của cuộc không kích đã đánh trúng mục tiêu.

Trong cuộc không kích của không quân Nga có một nhân viên từ cơ quan phòng vệ dân sự của thành phố Idlib mất mạng, nhân viên này theo thông tin cho biết từ lâu đã làm việc cho tổ chức Jabhat Al-Nusra và Harakat Ahrar Al-Sham trong những lần chúng hành hình tù binh hoặc dân thường.

Lực lượng Dân chủ Syria tấn công quy mô lớn đánh chiếm Dam Tishreen ở Al-Raqqa

Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn cùng với lực lượng phòng vệ dân sự (YPG) - đã tiến hành  cuộc tấn công lớn ở vùng nông thôn miền Tây tỉnh Al-Raqqa nhằm tấn chiếm Dam Tishreen, thị trấn nằm giữa Al – Raqqa và Aleppo.

Các mục tiêu chủ chốt của lực lượng dân chủ Syria và phòng vệ dân sự YPG là đánh chiếm thị trấn Tishreen Dam. Nhưng mục tiêu trước mắt là đánh chiếm thị trấn Sarrin ở vùng nông thôn phía Tây Bắc Al-Raqqa .

Hỗ trợ đường không cho lực lượng YPG và SDF sẽ là không lực Mỹ và không quân Nga, các chiến đấu cơ hai lực lượng này sẽ săn tìm bất cứ đoàn xe hoặc những hoạt động quân sự nào của IS  gần làng Sarrin, Tishreen Dam, và thành trì của IS Menbeij.

Nếu Lực lượng Dân chủ Syria chiếm được Sarrin và Tishreen Dam, mục tiêu tiếp theo sẽ là thành trì của IS Menbeij ở phía đông Aleppo, đây sẽ lần đầu tiên trong gần hai năm thành phố này chưa từng bị lực lượng nào tấn công.

Đến lúc này, IS bắt đầu cảm thấy ngạt thở do bị ép trên nhiều chiến trường, đặc biệt ở vùng Nam Aleppo, khi lực lượng tinh nhuệ Syria Tiger Forces đang tấn công mở đường tiến vào thành trì của IS ở Deir Hafer.

Không quân Nga yểm trợ các cuộc tấn công của quân đội Syria
Theo QPAN