Syria lên án Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nã pháo

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nã pháo vào nhiều khu vực của người Kurd ở miền bắc Syria trong ngày thứ hai liên tiếp.
Binh sĩ người Kurd làm nhiệm vụ tại khu vực Ras al-Ain trên biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/2. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sĩ người Kurd làm nhiệm vụ tại khu vực Ras al-Ain trên biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA, Bộ Ngoại giao Syria ngày 14/2 đã lên án Thổ Nhĩ Kỳ qua hai ngày nã pháo vào các mục tiêu chủ yếu là lực lượng người Kurd tại tỉnh Aleppo thuộc miền bắc Syria, đồng thời hối thúc Liên hợp quốc (LHQ) hành động.

Trong thư gửi lên LHQ, bộ trên chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào lãnh thổ Syria là hành vi "cấu kết với các nhóm khủng bố có vũ trang và cố tình khơi dậy tinh thần của những nhóm đã bị đánh bại". Chính phủ Syria kịch liệt lên án các vụ tấn công liên tiếp của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người dân cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời yêu cầu Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ “chấm dứt tội ác do Thổ Nhĩ Kỳ gây ra”. 

Nói về Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, bộ trên nêu rõ những bình luận của ông này về việc can thiệp quân sự vào Syria vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ về vấn đề chống khủng bố.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nã pháo vào nhiều khu vực của người Kurd ở miền Bắc Syria trong ngày thứ hai liên tiếp, khiến 9 chiến binh người Kurd thương vong. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng cuộc tấn công trên nhằm đáp trả vụ nã súng của các tay súng người Kurd vào các mục tiêu Thổ Nhĩ Kỳ, song Lực lượng Bảo vệ người Kurd (YPG) và đảng Liên minh dân chủ người Kurd (PYD) đã bác bỏ cáo buộc này. Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định sẽ can thiệp quân sự vào Syria. 

Trước đó, ngày 13/2, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu nã pháo vào căn cứ của lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria, chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Davutoglu tuyên bố nếu cần thiết, nước này sẽ áp dụng những biện pháp quân sự chống người Kurd ở Syria. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh sẽ không cho phép người Kurd ở Syria mở rộng đến gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tin Tức