Sốc: Thành phố Homs Syria bất ngờ có hy vọng hòa bình

Homs là thành phố lớn thứ ba ở Syria (cả về quy mô diện tích và dân số) đến trước tháng 3. 2011, nhưng khi đất nước rơi vào cuộc chiến tranh khủng bố; thủ phủ của tỉnh Homs trở thành chiến trường cho vô số những trận chiến đẫm máu, cuộc sống người dân trở nên vô cùng khó khăn gian khổ.

Sốc: Thành phố Homs Syria bất ngờ có hy vọng hòa bình

Theo nguồn tin từ báo Al - Masdar New: nhóm lực lượng đối lập nổi dậy FSA đồng thuận ngừng bắn và rút lui khỏi thành Homs

Sốc: Thành phố Homs Syria bất ngờ có hy vọng hòa bình ảnh 1

Năm 2013, những bức ảnh vệ tinh của Homs được công bố, cho thấy thành phố Syria từ một thành phố hiện đại trở thành một đống đổ nát hoàn toàn - những hình ảnh mô tả thành phố giống như Dresden và Tokyo sau khi các chiến dịch ném bom Đồng minh vào năm 1944 và 1945.

Sau khi Quân đội Syria phản công vào mùa xuân năm 2013, dẫn đến việc đánh chiếm và quản lý của khẩu Al-Qusayr dẫn vào Lebanon - Homs đã trở lại với cuộc sống bình thường giữa những đống đổ nát và tàn phá.

Từ đó, Homs trở thành mô hình tái thiết và hòa giải cho hàng ngàn người dân phải di dời đến Lebanon, Tartous, Latakia, và Damascus quay trở lại thủ phủ của tỉnh.

Khi những kẻ khủng bố đồng ý rời khỏi thành phố cổ ở Homs, thủ phủ của tỉnh đã trở thành một khu vực giải phóng và phục hồi; Tuy nhiên, có một quận trong thành phố cổ là một điểm nhức nhối đối với quân đội Syria.

Quận Al-Wa'er thuộc thành Homs từ lâu đã là một thành trì của những kẻ chống đối; khu vực này đã bị Quân đội Syria tự do (FSA) đánh chiếm ngay từ khi mới thành lập vào năm 2011.

Lực lượng khủng bố cố thủ bên trong quận Al - Wa'er đã bị tập kích dữ dội nhiều lần bằng không kích, đạn súng cối, rocket, pháo binh .; tuy nhiên, các chiến binh vẫn không đầu hàng các lực lượng an ninh Syria.

Tình hình đã thay đổi vào ngày 01.12 .2015, khi Bộ chỉ huy trung ương quân đội Syria tự do đáp ứng yêu cầu Thống đốc Homs - Talal Al-Barazi - thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn và và rút những chiến binh khủng bố còn lại bên trong quận Al-Wa'er.

Chỉ mất một vài giờ để bộ chỉ huy trung tâm Quân đội Syria tự do đồng ý với một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn và rút các chiến binh còn lại - tất cả những gì còn lại phải làm là đưa ra một kế hoạch dự phòng để rút lui binh lực FSA.

Cuộc rút lui của FSA dự kiến diễn ra theo hai giai đoạn: giai đoạn 1 là cho phép viện trợ nhân đạo cho thường dân còn lại đang sống trong quân; Giai đoạn 2 là cơ động đưa 600 chiến binh FSA từ Al-Wa'er đến Idlib.

Toàn bộ kế hoạch dự kiến kéo dài hai tháng, mục đích cuối cùng là Chính phủ Syria kiểm soát hoàn toàn thành  Homs.

Đối với người dân của Homs; ngừng bắn có nghĩa là sự kết thúc của chiến sự và bắt đầu quá trình tái thiết thực sự thành phố này.

Theo QPAN