Sợ “đi lùi” 10 năm, Thép Hòa Phát cầu cứu Chính phủ

VietTimes -- CTCP Thép Hòa Phát vừa có văn bản số 43/2016/THP gửi Thủ tướng Chính phủ “khẩn thiết báo cáo một vấn đề nghiêm trọng”.
Thép Hòa Phát vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ “khẩn thiết báo cáo một vấn đề nghiêm trọng”
Thép Hòa Phát vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ “khẩn thiết báo cáo một vấn đề nghiêm trọng”

Theo đó, căn cứ trên thống kê của Tổng cục Hải quan, Thép Hòa Phát cho biết “phôi thép trong tháng 01/2016 đã nhập khẩu ồ ạt và gia tăng với tốc độ, cường độ mạnh”.

Công ty đang nắm giữ 23% thị phần thép Việt Nam dẫn chứng rằng, tháng 1/2016, lượng phôi thép nhập khẩu tháng 01/2016 là 326.000 tấn, bằng 1/6 tổng lượng phôi thép nhập khẩu năm 2015 và tăng 220% so với cùng kỳ năm 2015.

Còn trước đó, tính trong cả năm 2015, lượng nhập khẩu phôi thép là 1,9 triệu tấn, tăng hơn 300% so với năm 2015.

Theo CTCP Thép Hòa Phát, dự kiến nếu phôi thép tiếp tục được nhập khẩu với tốc độ này, lượng nhập cả năm 2016 vào Việt Nam sẽ không đưới 4 triệu tấn, bằng 70% lượng phôi trong nước sản xuất năm 2015.

“Với lượng nhập khẩu quá lớn, ngành sản xuất thép Việt Nam chắc chắn không thể trụ vững và gặp rất nhiều khó khăn, nguy cơ quay trở lại 10 năm trước, phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn phôi xuất khẩu”, Thép Hòa Phát lo lắng.

Kịch bản trên, theo Thép Hòa Phát, là trái với chủ trương của Chính Phủ tại Quyết định số 55/2007/QĐ-TTg coi ngành sản xuất phôi thép là ngành công nghiệp ưu tiên, công nghiệp mũi nhọn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của ngành công nghiệp thép Việt Nam, đến đời sống của hàng chục vạn cán bố công nhân viên ngành thép và kéo theo nhiều hậu quả khác.

“Chúng tôi tha thiết kính mong Thủ tướng chỉ đạo các Bộ ngành, có biện pháp cấp thiết giảm lượng phôi thép nhập khẩu, cứu ngành sản xuất phôi thép trong nước, duy trì ổn định ngành thép Việt nam, đảm bảo ổn định đời sống cho người lao động”, CTCP Thép Hòa Phát kiến nghị.

Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, đoàn đại biểu Lào Cai đã đề nghị có biện pháp phối hợp, kiểm tra chống bán phá giá và phòng vệ thương mại, loại bỏ những hành vi gian lận thương mại trong việc nhập khẩu phôi thép để bảo vệ sản xuất trong nước; xây dựng hàng rào kỹ thuật nhằm ngăn chặn hiệu quả việc nhập khẩu phôi thép không đúng theo đăng ký; truy xuất thuế và xử phạt hành vi gian lận để bảo vệ các đơn vị sản xuất trong nước.

Trước đề nghị này, Bộ Tài chính cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 10018/TCHQ-TXNK ngày 28-10-2015 chỉ đạo các Cục Hải quan tỉnh, thành phố thực hiện nhiều giải pháp để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn hành vi gian lận khai báo nhập khẩu mặt hàng phôi thép.

Bộ Tài chính cũng cử cán bộ tham gia đoàn công tác liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì để kiểm tra việc nhập khẩu phôi thép, kịp thời phát hiện xử lý hành vi nhập khẩu, sử dụng không đúng mục tiêu đã đăng ký và không đảm bảo các quy định về chất lượng khi đưa vào các công trình xây dựng.

Về biện pháp phối hợp kiểm tra chống bán phá giá và phòng vệ thương mại trong việc nhập khẩu phôi thép, Bộ Tài chính sẽ có trách nhiệm phối hợp với Bộ Công Thương trong việc xây dựng chính sách quản lý nhập khẩu mặt hàng phôi thép, hướng dẫn kịp thời khi Bộ Công Thương có quyết định về áp dụng thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp đối với mặt hàng phôi thép theo kiến nghị của Hiệp hội Thép và các doanh nghiệp sản xuất thép.

Hữu Vinh