S-400 Nga trong tay Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang gặp nguy hiểm?

Mỹ cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 Nga là vấn đề đối với NATO. Phát biểu trên đài phát thanh Sputnik, chuyên gia quân sự Alexandr Zhilin cho biết ý kiến của ông lý giải tại sao thỏa thuận này khiến Washington lo ngại.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph - ảnh Sputnik

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph - ảnh Sputnik

"Các tổ hợp S-400 vô song trên thế giới là rất hiệu quả, và, theo chính phát biểu của những người Mỹ, đây là loại tên lửa rất nguy hiểm. Nhưng nếu quý vị không sửa soạn tấn công Thổ Nhĩ Kỳ, thì nó nguy hiểm ở chỗ nào? Đây là hệ thống phòng vệ, vì vậy chỉ nguy hiểm với kẻ xâm lược.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tấn công, thì có lẽ đáng lo ngại. Nhưng ngay sau khi có nước mua hệ thống phòng thủ của chúng tôi, Mỹ lập tức tỏ ra không hài lòng. Bởi vì các hệ thống này đe dọa Không quân Mỹ, vốn có thể được phái tới bất cứ nơi nào trên thế giới để "thiết lập nền dân chủ", ông  Alexandr Zhilin phân tích.

Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học tên lửa-pháo binh Nga, Tiến sĩ khoa học quân sự  Konstantin Sivkov bày tỏ ý kiến rằng qua việc mua S-400, Thổ Nhĩ Kỳ cho người ta hiểu sẽ không nghiễm nhiên tuân thủ mọi yêu cầu của NATO.

"Đối với người Mỹ, đây là dấu hiệu xấu: Một nước thành viên NATO bắt đầu định hướng  vào thiết bị quân sự do Nga sản xuất. Bởi chủ quyền quân sự-kỹ thuật là một điều kiện then chốt đối với chủ quyền chính trị, cởi trói cho đất nước khỏi sự ràng buộc để tiến hành chính sách đối ngoại tích cực. Trong trường hợp này điều đó có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tuân theo đường lối do Mỹ áp đặt trong chính sách đối ngoại", chuyên gia Sivkov nhận xét.

S-400 Nga trong tay Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang gặp nguy hiểm? ảnh 1
S-400 Nga trong tay Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang gặp nguy hiểm? ảnh 2

SP