Quyết định lịch sử của quân đội Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 3-12 cho biết quân đội nước này sẽ cho phép phụ nữ tham gia tất cả các vị trí chiến đấu.

Quân đội Mỹ sẽ cho phép phụ nữ tham gia tất cả các vị trí chiến đấu. Ảnh: Reuters

Quân đội Mỹ sẽ cho phép phụ nữ tham gia tất cả các vị trí chiến đấu. Ảnh: Reuters

“Với điều kiện đáp ứng được các tiêu chuẩn, phụ nữ giờ đây có thể sẽ đóng góp cho nhiệm vụ của chúng ta trong những sứ mệnh mà trước đó họ chưa thể tham gia. Họ sẽ được phép lái xe tăng, nã súng cối và chỉ huy bộ binh tham chiến”- ông Carter khẳng định trong cuộc họp của Lầu Năm Góc – “Họ có thể phục vụ trong hàng ngũ biệt kích Rangers, Green Berets, Đặc nhiệm SEALS… và bất cứ lực lượng nào khác mà trước đây chỉ mở cửa cho cánh mày râu”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi động thái này là bước đi lịch sử hướng về phía trước sẽ làm cho quân đội Mỹ mạnh mẽ hơn.

Theo Reuters, quyết định này sẽ mở ra 220.000 vị trí trong quân đội đang chờ phụ nữ ứng tuyển. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ ra thời hạn 30 ngày cho các đơn vị quân đội Mỹ rà soát quyết định này, sau đó, phụ nữ sẽ chính thức được tiếp cận vai trò mới “một cách cẩn trọng và có phương pháp”. Trong khoảng thời gian đó, Quốc hội cũng sẽ xem xét lại quyết định đó và giải quyết những ý kiến phản đối nếu có.

Từ năm 2013, chính quyền của Tổng thống Obama đã yêu cầu dỡ bỏ quy định cấm phụ nữ phục vụ ở các vị trí chiến đấu. Tuy nhiên, quân đội Mỹ vẫn được gia hạn đến năm 2016 để xem xét những vị trí đặc biệt vẫn đóng cửa đối với phụ nữ. 

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford từng đề xuất ngoại lệ đối với Thủy quân lục chiến Mỹ. Ông đưa ra những nghiên cứu cho rằng những đơn vị có cả quân nhân nam và quân nhân nữ hoạt động không hiệu quả bằng những đơn vị chỉ có toàn quân nhân nam. Tuy nhiên, Bộ trưởng Carter không tán thành việc tạo ra ngoại lệ như vậy.

Đỗ Quyên - Theo Reuters, NLĐ