Quân tinh nhuệ Syria phong tỏa Đông Ghouta, sắp chiếm 2 thị trấn then chốt

VietTimes -- Sáng sớm ngày 02.03.2018, quân đội Syria chủ lực là sư đoàn Tiger và lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa tiếp tục chiến dịch tấn công vào nhóm chiến binh Jaish al-Islam. Đây là lực lượng bạo loạn lớn nhất trong số các nhóm phiến quân chiếm đóng khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus nhiều năm qua.

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, các đơn vị quân đội Syria, bao gồm lực lượng sư đoàn Tiger, lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa, 1 đơn vị tăng của sư đoàn thiết giáp số 9 triển khai tấn công từ căn cứ phòng không Trung đoàn Pechora, phía nam thị trấn Hawsh ad-Dawahra, đánh vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan gần thị trấn Uataya.

Cuộc tấn công được triển khai dưới hỏa lực yểm trợ dữ dội của lực lượng không quân và pháo binh quân đội Syria. Mũi tiến công chính nhằm vào cửa ngõ phía bắc của thị trấn Uataya. Các đơn vị quân đội Syria đánh chiếm được một số nhà máy và hầu hết các trang trại gần thị trấn.

Các mũi tấn công không phát triển nhanh chóng như trên chiến trường Deir Ezzor hoặc Palmyra do hệ thống hầm hào và các hỏa điểm ngầm xây dựng kiên cố của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Trên đường tiến công, quân đội Syria phải phá hủy rất nhiều chiến hào và đường hầm khi đột phá hệ thống phòng thủ của nhóm Jaish al-Islam phía bắc thị trấn Uataya.

Lực lượng Tiger chuẩn bị tiến công trên chiến trường Đông Ghouta - video ANNA News
Xe tăng T-90, có lễ trong biên chế trang bị của sư đoàn Tiger, bắn phá mục tiêu phiến quân trên chiến trường Đông Ghouta - video truyền thông quân đội Syria

Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường trang Al-Masdar News cho rằng, Lực lượng Tiger tiếp tục sử dụng chiến thuật chia cắt khu vực chiến trường Đông Ghouta của nhóm Jaish al-Islam ra thành 2 vùng bị bao vây. Kế hoạch này nếu được thực hiện sẽ cô lập thị trấn Uataya và vùng nông thôn.

Quân tinh nhuệ Syria phong tỏa Đông Ghouta, sắp chiếm 2 thị trấn then chốt ảnh 1Hướng tân công chính của lực lượng Tiger trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News

Bằng đòn tập kích quyết liệt, các đơn vị sư đoàn Tiger giành được quyền kiểm soát toàn bộ tuyến đường vận chuyển then chốt nối nối các thị trấn Ash-Shifunyah, Uataya và Beit Sawa trên vùng nông thôn Đông Ghouta, phía đông Damascus.

Như vậy, thị trấn Ash-Shifunyah và thị trấn Uataya đã bị chia cắt, thị trấn Ash-Shifunyah cũng bị phong tỏa khỏi tuyến đường tiếp vận binh lực từ khu vực Ghouta.

Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al- Masdar News cho biết, quân đội Syria có thể đánh chiếm thị trấn Uataya trong những giờ tiếp theo, sau đó là thị trấn Ash-Shifunyah.

Cả hai thị trấn Ash-Shifunyah và Uataya đều bị lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm đóng trong nhiều năm và được coi là thành trì bất khả xâm phạm của các lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta. Giải phóng được 2 thị trấn này, một phần quan trọng trong hệ thống khu vực phòng thủ của nhóm Jaish al-Islam sụp đổ.

Khi chiến dịch giải phóng Đông Ghouta bắt đầu tăng nhiệt, một đơn vị chủ lực thuộc lực lượng tình báo quân sự Syria (có thể được hiểu là lực lượng trinh sát đặc nhiệm Syria) hành quân tới Damascus, tăng cường cho cuộc tấn công của các đơn vị vũ trang Syria trong khu vực Đông Ghouta.

Đơn vị trinh sát đặc nhiệm quân đội Syria có quân số tương đương một tiểu đoàn, là đơn vị tấn công tốc độ cao, được trang bị  các xe cơ giới gắn súng máy phòng không hạng nặng và các xe thiết giáp, cơ giới hạng nhẹ.

Truyền thông quân đội Syria không thông báo phiên hiệu của tiểu đoàn này. Đây là đơn vị tấn công nhanh có căn cứ thường trực tại Latakia, đảm nhiệm sứ mệnh bảo vệ an ninh cho các khu vực gần thành phố Latakia và đối phó với những cuộc tấn công biệt kích của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng rừng núi đông bắc Latakia.

Tiểu đoàn trinh sát đặc nhiệm quân đội Syria tiến về Đông Ghouta - video quân đội Syria

Là đơn vị cơ động nhanh và tiến công hành tiến, có thể tiểu đoàn trinh sát đặc nhiệm này sẽ tham gia nhiệm vụ chiến đấu truy quét phiến quân trên các vùng mới giải phóng phía đông khu vực Đông Ghouta. Có nghĩa là đơn vị có nhiệm vụ tiêu diệt các nhóm biệt kích luồn sâu của phiến quân trên vùng nông thôn phía đông Damascus.

NT