Quân thánh chiến cố gây hấn ở Đông Ghouta, Mỹ chờ dội mưa tên lửa Tomahawk đánh Syria

VietTimes -- Vấn đề "vũ khí hóa học" đang trở lên căng thẳng lên khu vực Đông Ghouta, từ lâu là địa bàn thuận lợi cho những cáo buộc tấn công “hóa học” dân thường. Mỹ đã chuẩn bị tới 3 cụm hải quân tấn công chủ lực với 600 tên lửa Tomahawk, sẵn sàng cho một cuộc không kích kiểu "Vịnh Bắc Bộ"

Lực lượng đặc nhiệm 'Săn IS" trên chiến trường Đông Ghouta. ảnh minh họa South Front

Lực lượng đặc nhiệm 'Săn IS" trên chiến trường Đông Ghouta. ảnh minh họa South Front

Cuối ngày 19.03.2018, quân đội Nga lại một lần nữa đưa ra cảnh báo, các phần tử nổi dậy ở Đông Ghouta đang chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công hóa học để cáo buộc quân đội Syria, tạo một “vịnh Bắc bộ mới” ở Đông Ghouta.

Nguồn tin tình báo Nga – Syria cho biết, các phần tử khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) đã chuẩn bị hóa chất trên một mái nhà cao tầng của một trong những tòa nhà trong khu vực.

Ngày 19.03.2018, theo phát biểu của tướng Yuri Yevtushenko, giám đốc Trung tâm hòa giải dân tộc các bên đối lập Syria của Nga cho biết: "Những kẻ khủng bố, theo nguồn tin địa phương, có thể sử dụng các chế phẩm hóa chất độc hại này để phun vào trong không khí trên các khu dân cư. Vụ tấn công bằng chất độc hóa học này có thể dẫn đến một số lượng lớn thường dân thiệt mạng". Theo tướng Yevtushenko, vụ gây nhiễm độc một số lượng lớn dần thường sẽ được sử dụng để cáo buộc quân đội Syria trong việc sử dụng vũ khí hóa học chống lại những công dân đất nước này."

Cùng ngày, tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng, một tổ chức tuyên truyền khét tiếng có liên quan trực tiếp đến Al-Qaeda Syria, thường tiến hành những hoạt động được cho là cứu hộ trong các khu vực chiến đấu để cáo buộc chính quyền Syria, tiếp tục tung ra những tuyên bố về việc "chế độ Assad" một lần nữa tiến hành "cuộc tấn công hóa học" ở Đông Ghouta. Theo Mũ bảo hiểm Trắng, cuộc tấn công xảy ra "trong đêm" ở khu vực Harasta và không gây ra thương vong.

Những tình huống giả tạo “một vụ tấn công hóa học” của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta đã diễn ra liên tiếp nhiều lần. Là lý do để các quốc gia phương Tây chỉ trích và đe dọa chính quyền Syria ở Liên Hiệp Quốc bất chấp một sự thực là không có một bằng chứng nào cho các cáo buộc này.

Nửa đầu tháng 3, đại diện chính phủ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc đe dọa sẽ sử dụng vũ lực "tiêu diệt" các lực lượng vũ trang Syria nếu diễn ra một vụ ‘tấn công hóa học” vào dân thường. Chính vì vậy, các nhóm chiến binh thánh chiến tìm mọi cách kích hoạt một chiến dịch tấn công của Mỹ vào Syria.

Ngày 20.03.2018, quân đội Syria dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga tiếp tục tiến công vào sâu trong khu vực phòng thủ của các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy trên vùng ngoại ô phía nam Đông Ghouta.

Trực thăng chiến đấu Syria liên tục bay giám sát chiến trường khu vực Đông Ghouta - video kênh RFS, ủng hộ thánh chiến ở Syria
Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn thị trấn Saqba - video RT

Do mật độ dân cư quá đông trong các khu vực bị các nhóm Hồi giáo cực đoan chiếm đóng, quân đội Syria buộc phải chiến đấu cầm chừng, tạo điều kiện cho người dân thoát khỏi các các khu vực chiến sự. Các nhóm “thánh chiến” cũng quyết ngăn chặn các hoạt động đào thoát tập thể của người dân để sử dụng họ như lá chắn sống và công cụ để “khiêu khích”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, khoảng 79.700 người đã thoát ra được vùng giải phóng trong giai đoạn tạm dừng bắn nhân đạo trên khu vực chiến trường Đông Ghouta mỗi ngày.

Lực lượng đặc nhiệm Săn IS "ISIS Hunters" đánh chiếm một nhà máy sản xuất vũ khí của HTS ở Đông Ghouta - video truyền thông Săn IS
Quân thánh chiến cố gây hấn ở Đông Ghouta, Mỹ chờ dội mưa tên lửa Tomahawk đánh Syria ảnh 1
Quân thánh chiến cố gây hấn ở Đông Ghouta, Mỹ chờ dội mưa tên lửa Tomahawk đánh Syria ảnh 2
Quân thánh chiến cố gây hấn ở Đông Ghouta, Mỹ chờ dội mưa tên lửa Tomahawk đánh Syria ảnh 3
Quân thánh chiến cố gây hấn ở Đông Ghouta, Mỹ chờ dội mưa tên lửa Tomahawk đánh Syria ảnh 4
Quân thánh chiến cố gây hấn ở Đông Ghouta, Mỹ chờ dội mưa tên lửa Tomahawk đánh Syria ảnh 5Các binh sĩ lực lượng Săn IS trong nhà xưởng sản xuất vũ khí của lực lượng Hồi giáo cực đoan

NT