Quân Syria tốc chiến, bắt sống hàng chục tay súng IS (video)

VietTimes -- Ngày 11.09.2017, quân đội Syria chủ lực là các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4, Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) và lữ đoàn Lá chắn Qalamoun (QSF), dưới hỏa lực dữ dội của không quân Nga đã đánh bại cuộc tấn công của IS vào thị trấn Uqayribat trên vùng nông thôn phía đông Hama.
Thị trấn Uqayribat hoàn toàn được quân đội Syria giải phỏng - bản đồ South Front
Thị trấn Uqayribat hoàn toàn được quân đội Syria giải phỏng - bản đồ South Front

Nhóm chiến binh IS bất ngờ tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria, sử dụng các tay súng đánh bom tự sát, IS đột phá thành công trận địa phòng ngự của quân đội Syria tại thị trấn Uqyribat và tiến sâu vào thị trấn. Nhưng IS không duy trì lâu được trước đợt phản công của quân đội Syria, buộc phải rút lui khỏi thị trấn trọng điểm. Ngày 12.09.2017, giao chiến vẫn tiếp diễn gần Uqayribat.

Theo yêu cầu của quân đội Syria, không quân Nga lập tức triển khai chiến đấu, phát động nhiều cuộc không kích phá hủy đến 180 căn cứ và vị trí ẩn nấp của IS trong khu vực gần Uqayribat ngày 11.09.2017. Các cuộc không kích được tiến hành theo phương thức phát hiện và tiêu diệt, hủy diệt tất cả những vị trí xuất hiện IS.

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, trung tướng Aleksandr Lapin cho biết: "Không quân Nga thực hiện hơn 50 vụ không kích gần Akerbat (tên gọi khác của thị trấn Uqayribat), san phẳng 80 mục tiêu khủng bố trong vòng vây bao gồm những căn cứ ngầm, những trung tâm chỉ huy bí mật, vị trí các nhóm khủng bố tập trung lực lượng, các trận địa pháo binh, kho đạn dược và nhiên liệu, kho cơ sở vật chất hậu cần kỹ thuật ".

 Theo tướng Lapin, bằng cuộc tấn công tái chiếm Uqayribat, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện đã kiểm soát được đầu mối vận tải chiến lược cuối cùng của IS trên vùng miền trung Syria.

"Không quân Nga đã hỗ trợ quân đội Syria ngăn chặn tuyến đường giao thông tiếp vận của IS. Các đơn vị vũ trang Syria đẩy mạnh tấn công truy quét IS khỏi các khu vực phía tây và phía bắc thị trấn Akerbat. Các tay súng khủng bố tiếp tục kháng cự mạnh mặc dù gánh chịu thất bại nặng nề".

Theo nguồn tin từ truyền thông Liwa al-Quds (quân tình nguyện Palestine), các lực lượng an ninh Syria bắt giữ được 25 phần tử IS, trong đó có 3 chỉ huy chiến trường trên vùng nông thôn phía đông Hama. Những tay súng này sau cuộc tấn công thất bại vào thị trấn Uqayribat, đã đào thoát khỏi vòng vây và cố gắng chạy trốn đến khu vực các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Idlib, nhưng đã bị bắt gần làng Al-Sa'an. Những tên này bị buộc tội tham gia khủng bố và tiến hành các cuộc thảm sát dân thường ở Aqareb và Mab'ujah.

Quân Syria tốc chiến, bắt sống hàng chục tay súng IS (video) ảnh 1Một số tay súng khủng bố IS bị bắt giữ ở Hama - theo South Front
Quân đội Syria chiếm được một khu nhà xưởng sửa chữa tăng thiết giáp của IS ở Hama - video hãng tin FAN
Phóng sự trực tiếp của truyền hình kênh Nga 24 tại thị trấn Uqayribat, miền đông Hama
QA