Quân Syria nghiền nát IS đoạt cứ địa ở Deir Ezzor, người Kurd đua chiếm đông Euphrates

VietTimes -- Quân đội Syria tiếp tục tấn công dọc theo bờ đông sông Euphrates đêm ngày 26.09.2017, dưới hỏa lực mãnh liệt của pháo binh các cỡ nòng, đánh chiếm được một thị trấn mới nằm ở vùng nông thôn đông bắc Deir Ezzor.

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh Masdar News

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh Masdar News

Các đơn vị tấn công chủ lực thuộc sư đoàn 4 và quân đoàn tình nguyện số 5 sau cuộc đọ súng dữ dội đã tràn qua các tuyến phòng ngự của IS gần thị trấn Hatla Al-Tahtani, diệt và làm bị thương một số lượng lớn chiến binh khủng bố.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Deir Ezzor cho biết, quân đội Syria nhanh chóng giải phóng thị trấn Hatla Al-Tahtani trong đêm.

Giành được thị trấn Hatla Al-Tahtani, quân đội Syria ngăn chặn các tay súng khủng bố vượt sông tăng viện sang phía đông bắc đảo Saqr và ngăn chặn khả năng tấn công của IS từ thị trấn Hatla Fouqaniyah.

Sau khi đánh chiếm thị trấn này, quân đội Syria tiếp tục tiến công nhằm ngăn chặn Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn mở rộng tấn công về phía  nam tỉnh Deir Ezzor.

Trong một diễn biến làm căng thẳng thêm tình hình, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiến chiếm được thị trấn al-Suwar thuộc tỉnh Deir Ezzor, mà hoàn toàn không phải chiến đấu do IS đã bỏ rơi thị trấn và tập trung toàn bộ binh lực ngăn chặn quân đội Syria.

Quân Syria nghiền nát IS đoạt cứ địa ở Deir Ezzor, người Kurd đua chiếm đông Euphrates ảnh 1Lực lượng SDF tiến công về chiếm thị trấn al-Suwar - bản đồ South Front

Thị trấn Al-Suwar là địa bàn quan trọng phía đông bắc thành phố Deir Ezzor và phía bắc thành phố al-Busayrah đanh bị IS chiếm giữ. Không bị IS tấn công, lực lượng SDF sẽ sử dụng thị trấn Al-Suwar như bàn đạp, mở rộng tấn công về hướng đông đến bờ sông al- Khabur.

Trên thực tế, do tốc độ tiến công của quân đội Syria quá chậm, lưu vực tam giác sông al-Khabur và Euphrates đã nằm trong quyền kiểm soát của SDF do IS chủ động tháo lui không giao chiến. 

Lực lượng Săn IS (ISIS Hunters) tiêu diệt một số chiến binh IS trong làng Khusham gần nhà máy lọc dầu Conco, nằm trong quyền kiểm soát của SDF - video truyền thông ISIS Hunters
NT