Nga tặng dao, Nhật tặng áo giáp và “ván cờ” với Trung Quốc

Nga tặng dao, Nhật tặng áo giáp và “ván cờ” với Trung Quốc Analysis

VietTimes -- Trung Quốc muốn lôi kéo Nga trợ giúp trong trò chơi quyền lực tại Biển Đông nhằm chống lại liên minh Mỹ - Nhật. Còn Nhật Bản bất chấp phản đối của Mỹ, muốn hợp tác toàn diện với Nga và bắn một mũi tên trúng hai đích: thứ nhất, dùng hợp tác kinh tế để giải quyết vấn đề chủ quyền lãnh thổ với Nga; thứ hai, bao vây Trung Quốc.
Nga bị Trung Quốc cho xơi trái đắng

Nga bị Trung Quốc cho xơi trái đắng Analysis

Quan hệ đối tác Nga-Trung đang chững lại. Tuy nhiên ông Tập Cận Bình là người chiến thắng vì chi phối được những người thân cận với tổng thống Nga, thông qua những món cho vay ưu đãi và hợp đồng dầu khí béo bở, Foreign Policy nhận định.
Nga khiếp sợ Trung Quốc, sẽ buộc phải trở thành đối tác của Mỹ

Nga khiếp sợ Trung Quốc, sẽ buộc phải trở thành đối tác của Mỹ Analysis

Một nước Nga suy yếu sẽ khiếp sợ sự bành trướng của Trung Quốc, và buộc phải trở thành một đối tác của Mỹ trong dự án lớn của Washington ở thế kỷ XXI: Kiềm chế Trung Quốc. Và chừng nào giới tinh hoa Mỹ còn hướng tới mục tiêu lãnh đạo toàn cầu, thì không có sự thay thế cho chiến lược làm suy yếu Nga của Mỹ.
“Chơi” với Trung Quốc, Nga nguy cơ bị gạt ra rìa

“Chơi” với Trung Quốc, Nga nguy cơ bị gạt ra rìa

Đằng sau sự chêch lệch về kinh tế là một khoảng cách thậm chí còn lớn hơn về tham vọng và tầm nhìn chiến lược. Trung Quốc là một cường quốc đang trỗi dậy, hướng về phía trước với sự lạc quan, nước này đang xây dựng tương lai. Còn Nga là một cường quốc đang suy sụp...