Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA tấn công sào huyệt IS ở Al-Bab (video)

VietTimes -- Ngày 11.02.2017, mạng xã hội đăng tải các video, cho thấy lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) được sự yểm trợ của tăng thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến công vào thành phố Al-Bab, giao chiến ác liệt với các tay súng IS.

Lực lượng chiến binh FSA tấn công vào thành phố Al-Bab

Lực lượng chiến binh FSA tấn công vào thành phố Al-Bab

Những video cho thấy các tay súng FSA tấn công khu nhà kho silo Al-Bab, phía tây nam của thành phố. Địa bàn này, nhóm chiến binh IS đang cố thủ và chống trả quyết liệt, liên quân FSA-Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến đến vòng xoáy Tadef, cắt ngang tuyến đường quân đội Syria có thể tiến công vào thành phố chiến lược này.

Đến thời điểm này, liên minh quân sự FSA -Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh chiếm được 1/5 thành phố Al-Bab.

Lực lượng Lá chắn Euphrates đang cố gắng đánh chiếm thành phố Al-Bab, nếu giành được thành phố này, quân đội Syria tự do FSA có thể hướng mũi nhọn tấn công theo hai hướng là thị trấn Manbij hoặc căn cứ không quân chiến lược Kuweiris phụ thuộc vào định hướng chiến lược của Ankara.

Thời điểm này là giai đoạn vô cùng nghiêm trọng của cuộc chiến ở Syria, một số lượng lớn những truyền thông viên ủng hộ chính phủ cho rằng Nga đã nhân nhượng để liên quân Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Syria. Điều đó có thể gây sóng gió trong mối quân hệ Moscow - Damascus đồng thời khiến sức chiến đấu của quân đội Syria suy giảm do lòng tin vốn đã mong manh.

Trên thực tế chiến trường, quân đội Syria cũng không thể vừa chiến đấu chống IS vừa đối đầu với liên minh quân sự Lá chắn Euphrates được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và là quốc gia đang tham gia tiến trình hòa bình ở Astana, Kazakhstan. Do đó các cố vấn tham mưu chiến lược Nga đưa ra giải pháp mỏ rộng vùng giải phóng phía đông Aleppo đồng thời thu hẹp vùng hoạt động của lực lượng Lá chắn Euphrates, đẩy lực lượng khủng bố IS rơi vào tử địa và phải quyết liệt chống chọi với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ tổng tham mưu quân đội Syria tạm dừng lệnh tấn công Al-Bab, chờ đợi kết quả cuộc chiến của liên quân Thổ Nhĩ Kỳ - FSA với IS đồng thời mở rộng hướng tấn công về phía Raqqa.

Nhóm chiến binh FSA tấn công đánh chiếm vòng xoáy Tadef, cắt đứt đường tấn công của quân đội Syria
Chiến binh FSA tấn công kho lương thực silo của thành phố al-Bab

NT