Quân đội Syria truy diệt IS trong vòng vây ở Hama, tiến về Deir Ezzor

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa, tấn công vào hệ thống phòng thủ của IS trên hướng bắc thị trấn Sukhnah, giải phóng các khu vực Al Khuwayliyah, Khan al-Baghala, núi Subai'i, núi Daba, núi Khashm Baghal và các khu vực lân cận.

Các mũi tiến công của quân đội Syria trên hướng thành phố Deir Ezzor - ảnh video South Front

Các mũi tiến công của quân đội Syria trên hướng thành phố Deir Ezzor - ảnh video South Front

Tính đến ngày 30.08.2017, quân đội Syria và các đơn vị vũ trang tình nguyện đã tiến đến chiến tuyến của IS trong làng Kabbajb, cách Deir Ezzor khoảng 50 km.

Trên hướng đông thành phố Salamiyah, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương (NDF) giải phóng làng Jawasiyat Janubi, Haddaj, Rasm Zaynab, Taybah, Tahmaz, Bir Ghazalah, Kherbet Amarah và Wadi Khullah, giải phóng hoàn toàn khu vực bán sa mạc phía đông thị trấn Uqayribat, pháo đài của IS trên vùng bán sa mạc tỉnh Hama.

Quân đội Syria tiếp tục tấn công, cố gắng kết thục sự hiện diện của IS trên vùng nông thôn phía đông thành phố Salamiyah.

Quân đội Syria và các nhóm chiến binh bộ tộc Raqqah tiếp tục đẩy lùi một cuộc tấn công lớn của IS trên vùng nông thôn miền nam Raqqah. Cuối ngày 29.08.2017, IS triển khai tăng cường lực lượng chiến binh tinh nhuệ và tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của các lực lượng vũ trang Syria gần thị trấn Maadan, đánh vào khu mỏ dầu Wadi Ubayd, Wadi al-Tarab, Rajm Sulayman, Nuzayzah, As -Salam Alaykum cùng các khu vực lân cận.

Ngày 30.08.2017, các lực lượng vũ trang Syria tiến hành cuộc phản công, đánh chiếm lại những điểm bị IS tấn chiếm trên vùng nông thôn phía nam làng Ghanem Ali. Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt trong khu vực.

Trong trận đánh này, IS tập trung binh lực và trang thiết bị quân sự từ các nhóm chiến binh thánh chiến, rút chạy từ vùng sa mạc miền trung Syria để hình thành lực lượng mạnh, tiến công vào các khu vực quân đội Syria vừa giải phóng.

Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông IS tuyên bố, quân đội Syria tổn thất khoảng 50 binh sĩ và 3 xe cơ giới trong các trận đánh gần đây. IS công bố video, cho biết đã chiếm được nhiều vũ khí trang bị và 1 xe tăng trong cuộc chiến trên khu vực làng Ghanem Ali.

Theo nguồn tin trên truyền thông Ả rập, không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiến hành một cuộc không kích nhầm lẫn vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong thành phố Raqqah. Sự cố này xảy ra trong khu phố al-Haramiyeh khiến 10 binh sĩ SDF thiệt mạng.

Theo đại tá Ryan Dillon phát ngôn viên liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, một nhóm binh sĩ Mỹ đã đọ súng với các tay súng Hồi giáo thánh chiến được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gần thị trấn Manbij trên vùng nông thôn miền bắc Syria.

Cuộc chiến giữa binh sĩ Mỹ và chiến binh thánh chiến được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn là kết quả của những tranh cãi căng thẳng giữa Washington và Ankara trong sự ủng hộ của Mỹ đối với lực lượng dân quân người Kurd, thành phần chủ chốt của SDF. Ankara coi sự hậu thuẫn của Mỹ đối với lực lượng SDF do người Kurd lãnh đạo là một mối đe dọa đối với an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 30.08.2017 theo South Front
NT