Quân đội Syria truy diệt IS sát căn cứ Mỹ

VietTimes -- Ngày 09.03.2018. quân đội Syria phối hợp với lực lượng quân tình nguyện triển khai một cụm binh lực lớn đến vùng nông thôn sa mạc miền trung Syria, thực hiện chiến dịch làm sạch sa mạc khỏi IS và các nhóm chiến binh thánh chiến do Mỹ hậu thuẫn.

Xe cơ giới gắn súng máy phòng không của quân đội Syria - ảnh minh họa Alalam

Xe cơ giới gắn súng máy phòng không của quân đội Syria - ảnh minh họa Alalam

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria thiết lập một vùng đệm an ninh có bán kính đến 80 km xung quanh thành phố ốc đảo sa mạc Al-Qarayatyn. Động thái này nhằm theo dõi và ngăn chặn mọi hoạt động của các nhóm chiến binh do Mỹ hậu thuẫn và các nhóm nhỏ IS (theo Moscow và Damascus), đang co cụm lại giữa vùng sa mạc At-Tanf và phía đông Qalamoun.

Thành phố sa mạc Al-Qarayatyn sẽ trở thành trung tâm điều hành và chỉ huy tác chiến của quân đội Syria trong chiến dịch ngăn chặn và tiêu diệt mọi hoạt động của các lực lượng “nổi dậy” do Mỹ hậu thuẫn và các nhóm biệt kích IS, xâm nhập vào địa bàn các tỉnh Homs và Rif Dimashq (Damascus).

Đến thời điểm này, các nhóm chiến binh FSA được Mỹ hậu thuẫn hiện đang hoạt động trong khu vực At-Tanf và dãy núi phía đông Qalamoun, tiếp tục cung cấp vũ khí trang bị, hậu cần kỹ thuật và thậm chí cả nhân lực cho chiến trường Đông Ghouta, Idlib. Sáu tháng trở lại đây, thực tế cho thấy có các nhóm nhỏ IS đang hoạt động trong hai khu vực đều xuất phát từ vùng sa mạc At-Tanf.

Muraselon dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria bắt đầu triển khai binh lực truy quét vùng sa mạc chiến lược Bi'ir Atshan thuộc khu vực At-Tanf ngày 09.03.2018. Đây là một phần của chiến dịch nhằm ngăn chặn các hoạt động chiến đấu của lực lượng Hồi giáo nổi dậy FSA do Mỹ hậu thuẫn trên chiến trường tỉnh Homs và ngoại ô Damascus.

Trong chiến dịch này, các đơn vị quân đội Syria sẽ chiếm lĩnh lại các vị trí quân sự bị bỏ hoang và thành lập các trạm tiền tiêu mới trong khu vực.

Ngoài nhiệm vụ ngăn chặn các nhóm chiến binh “nổi dậy” do Mỹ hậu thuẫn, quân đội Syria cũng truy đuổi các phần tử khủng bố IS trong khu vực chiến lược Bi'ir Atshan, tấn công tiêu diệt trước khi các phần tử khủng bố kịp tháo lui về phía biên giới Iraq.

Các đơn vị quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công truy quét IS và các nhóm Hồi giáo vũ trang trên khu vực chiến trường sát khu vực thị trấn At- Tanf - video truyền thông Hezbollah
QA