Quân đội Syria trút bão lửa vùi dập phiến quân ở ngoại vi Damascus (video)

VietTimes -- Ngày 01.04.2017, quân đội Syria tiến hành đợt tấn công ác liệt trên vùng ngoại ô miền đông Damascus, đánh phá dữ dội các lực lượng Hồi giáo cực đoan liên kết Al-Qaeda Syria trong khu vực đông nam quận ngoại ô Al-Qaboun.
Toàn cảnh quận Al-Qaboun ngoại ô Damascus
Toàn cảnh quận Al-Qaboun ngoại ô Damascus

Tổ chức liên tiếp nhiều đợt tấn công, các đơn vị thuộc sư đoàn 4 và lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa giành được 5 tòa nhà gần Trạm điện lưới sau cuộc giao chiến ác liệt với lực lượng Hay'at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria) và liên minh các nhóm Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do FSA.

Theo tin từ phóng viên chiến trường Al-Masdar News ở Damascus, lực lượng khủng bố khó lòng có thể chịu đựng được lâu hơn 7 đến 10 ngày nữa nếu quân đội Syria duy trì nhịp độ tấn công dữ dội như hiện nay ở các quận Al-Qaboun và Barzeh.

Lực lượng pháo binh tên lửa và không quân Syria liên tục tiến hành các cuộc không kích vào quận Al-Qaboun, khiến các chiến binh Hồi giáo thánh chiến hầu như không có thời gian nghỉ ngơi và gây áp lực kinh hoàng ngày càng tăng về khả năng sẽ bị chôn vùi trong đống đổ nát của chiến tuyến.

Quân đội Syria vẫn đang duy trì một điều khoản đối với các tay súng bạo loạn ở Al-Qaboun và Barzeh, cho phép họ sơ tán đến Idlib tương tự như các thỏa thuận đầu hàng khác trên một số vùng ngoại ô nổi loạn trước đây thuộc thủ đô Damascus.

Chuẩn tướng Ali Mahmoud và đại tá Ghayath Galla, những sĩ quan chỉ huy cao cấp của chiến trường ngoại ô Damascus thực sự rất sốt ruột. Phòng tham mưu sở chỉ huy tiền phương chiến trường ngoại ô Damascus đã lên kế hoạch tấn công Đông Ghouta ngay sau khi giải phóng được Al-Qaboun và Barzeh, đơn vị chủ công là lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn 4.

Cuộc tấn công thất bại của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực Jobar trở thành thảm họa đối với các nhóm Hồi giáo thánh chiến ở Đông Ghouta do số lượng các chiến binh thiệt mạng quá lớn trong thời gian ngắn, gây tâm lý căng thẳng nặng nề về sự thất bại không thể nào tránh khỏi ở Đông Ghouta.

Truyền thông phương Tây, không được sự cổ súy từ phía Washington, cũng nản lòng và không có nhiều những tuyên bố kích thích tinh thần của các tay súng thánh chiến. Nhóm chiến binh trong khu vực Đông Ghouta cảm thấy hoàn toàn bị bao vây cả về tư tưởng tinh thần.

Nếu Đông Ghouta được giải phóng, quân đội Syria sẽ chuyển hướng tấn công đến khu vực Yarmouk. Những chiến thắng định trước này sẽ giúp quân đội Syria đảm bảo quét sạch chủ nghĩa khủng bố trên vùng ngoại ô thủ đô của Syria lần đầu tiên kể từ năm 2012, tương tự như các sự kiện gần đây tại thành phố Aleppo của Syria.

Những cuộc không kích và pháo kích thường xuyên giáng vào khu 2 quận ngoại ô Damascus
Cuộc chiến không lối thoát của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta

NT