Quân đội Syria triển khai phản kích Al Nusra ở Nam Aleppo, chiếm lại làng Al-Khalidiyah

VietTimes -- Trên chiến trường Syria, vùng Nam Aleppo, khu vực ngoại vi mở rộng Damascus, chiến cuộc rơi vào tình trạng giao chiến giằng co giữa các bên tham chiến. Al-Nusra và lực lượng liên minh đang gánh chịu tổn thất sau chiến dịch tấn công từ hai chiến dịch phản công của quân đội Syria và IS.

Quân đội Syria triển khai phản kích Al Nusra ở Nam Aleppo, chiếm lại làng Al-Khalidiyah

Tổng quan tình hình chiến trường Syria theo South Front

Ngày 10.04.2016, giao tranh ác liệt đang nổ ra giữa IS và các nhóm liên minh với Al-Nusra trong khu vực trại tị nạn al-Yarmouk trên vùng nông thôn miền Nam Damascus. Cuộc đọ súng giữa hai lực lượng khủng bố này đã khiến hàng chục tay súng Hồi giáo cực đoan thiệt mạng.

Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tấn công vào khu vực phòng thủ của các nhóm Hồi giáo cực đoan al-Nusra và Faylaq al-Rahman, đánh bật các nhóm phiến quân này khỏi trại gia cầm Kanakri và Doumani gần thị trấn Bala.

Mặc dù có được những kết quả cục bộ, cuộc tấn công của lực lượng vũ trang địa phương trong khu vực không được coi là thành công do các lực lượng chủ lực đang tham gia các trận chiến có ý nghĩa chiến lược hơn trên các chiến trường khác của Syria.

Ngày 09.04, Liên minh Hồi giáo cực đoan Al-Nusra, Harakat Ahrar al-Sham, Sư đoàn 16 của Quân đội Syria tự do và nhiều nhóm chiến binh cực đoan khác đánh chiếm làng Al-Khalidiyah và triển khai trận tấn công quy mô lớn đánh chiếm thị trấn Khan Touman ở tỉnh Aleppo.

Cuộc tấn công lớn đã nhanh chóng bị bẻ gãy bởi lực lượng liên quân Quân đội Syria, Hezbollah và lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC). Ngay sau đó các đơn vị vũ trang ủng hộ chính phủ tiến hành cuộc phản công tái chiếm làng Al-Khalidiyah.

Khan Touman và Al-Khalidiyah nằm gần đường cao tốc M5 chiến lược, là khu vực tập kết quan trọng của lực lượng vũ trang, hướng mũi tiến công vào cơ sở hạ tầng hậu cần kỹ thuật của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo.

Ngày 10.04.2016, quân đội Syria tấn công vào trận địa của al-Nusra trong các khu phố al-Jazari, Nhà Thanh niên, Bani Zeid thuộc thành phố Aleppo. Xung đột ác liệt diễn ra trong các khu dân cư này.

Các lực lượng vũ trang Syria triển khai cuộc tấn công đánh vào tuyến đường cung cấp tiếp vận của lực lượng Hồi giáo cực đoan al-Nusra gần trại tị nạn Handarat và trang trại al-Shaqfa trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Aleppo, gây thiệt hại nặng về sinh lực và vũ khí trang bị của lực lượng bạo loạn.

Thủ lĩnh kiêm tư lệnh chỉ huy chiến trường Abdullah Mohammed al- Hasna của Phong trào Ahrar al-Sham, công dân Kuwaiti trên vùng nông thôn miền Nam Aleppo, đã bị diệt trong trận chiến ác liệt với quân đội Syriangày 10.04.2016.

Chiến trường chống IS ở Iraq

Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã tiến hành cuộc tấn công khủng bố đánh bom và pháo kích vào khu dân cư trong và xung quanh Baghdad khiến 10 người thiệt mạng và hơn bốn chục người khác bị thương cuối tuần qua.

Các đơn vị vũ trang Động viên mở rộng Iraq tiến hành trận chiến nhằm tái chiếm một thị trấn phía bắc của Bashir và cắt đường tiếp vận của IS trong khu vực.

Giao tranh diễn ra ác liệt tại thị trấn Hit, Lực lượng an ninh Iraq và đồng minh tuyên bố đã "đẩy lùi thành công" các nhóm chiến binh IS. Nhưng trên mạng thông tin xã hội không có những tin tức bào về thất bại của lực lượng khủng bố ở Iraq trong khu vực này.

Bắt đầu chiến dịch vào tháng Ba, quân đội Iraq đã tiến vào trung tâm thị trấn và giải phóng một số khu phố lân cận. Nhưng để giải phóng hoàn toàn thị xã vẫn còn là tương lai phía trước.

Tổng quan tình hình chiến trường Syria - Iraq ngày 11.04.2016 theo South Front

NT