Quân đội Syria tiêu diệt một chỉ huy phiến quân ở Idlib

VietTimes -- Ngày 17.12.2016, một chỉ huy chiến trường thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến "Ahrar Al Sham" tên thường gọi là Abu Uday bị tiêu diệt trong một vụ nổ bom điều khiển từ xa gần thị trấn Ma'arrat Al-Nu'uman thuộc tỉnh Idlib.
Lực lượng chiến binh thánh chiến ở Idlib
Lực lượng chiến binh thánh chiến ở Idlib

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, điệp viên quân sự Syria đã cài đặt một quả bom hẹn giờ IED vào xe ô tô của Uday và kích nổ quả bom này khi chiến binh thánh chiến, thủ lĩnh chiến trường vào trong xe.

Đây cũng không phải lần đầu tiên, lực lượng điệp viên Syria tiến hành các hoạt động bí mật vô hiệu hóa những thủ lĩnh thánh chiến nguy hiểm ở Idlib nhằm làm tan rã sức chiến đấu của các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến trước khi có kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công Idlib.

Thông tin trên mạng xã hội từ tỉnh Idlib cho biết, trong địa phận tỉnh này đang có xu hướng phát triển tinh thần ủng hộ IS trong những người dân địa phương. Một video từ thị trấn Sarmin trên vùng nông thôn tỉnh Idlib ghi lại quang cảnh một cuộc biểu tình ủng hộ IS, những người tham gia tham gia hô vang khẩu hiệu "Chúng tôi muốn Nhà nước Hồi giáo".

Có nhiều thông tin khác cho thấy nhiều cuộc biểu tình tương tự trên các địa bàn khác nhau thuộc tỉnh Idlib. Đã có khoảng 100 chiến binh từ các nhóm đối lập thánh chiến khác nhau đào thoát sang hàng ngũ của IS.

Điều này cho thấy, các nhóm chiến binh thánh chiến “đối lập ôn hòa”, thực tế đã có nhiều dấu hiệu cho thấy sẽ chuyển hóa thành lực lượng khủng bố IS.

Những kẻ ủng hộ thánh chiến cực đoan đòi gia nhập IS, chúng hô vang "chúng tôi muốn IS"

NT