Quân đội Syria tiến đánh ven Damascus, phiến quân hành quyết 45 tay súng al-Qaeda

VietTimes -- Ngày 18.12.2017.các đơn vị quân đội Syria lại tiếp tục tấn công chiến tuyến của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trên vùng ngoại ô phía đông của Damascus, sau khi các tay súng cực đoan thánh chiến tuyên bố không rời bỏ khu vực.

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta, ảnh minh họa Masdar News

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta, ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, lực lượng pháo binh các lữ đoàn 105 và 106 Vệ binh Cộng hòa tiếp tục pháo kích bằng đạn pháo hạng nặng và tên lửa tự chế IRAM vào trận địa của nhóm chiến binh tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) trên vùng ngoại ô Harasta.

Quân đội Syria yêu cầu tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) cung cấp danh sách các tay súng khủng bố, phải chuyển tới địa phận tỉnh Idlib trước ngày 14.12.2017. Tuy nhiên, lực lượng khủng bố trong khu vực bác bỏ yêu cầu này và quyết trụ lại đến cùng trong vùng Đông Ghouta.

Ngay tức khắc, sau ngày 14.12.2017, quân đội Syria tiếp tục bắn phá chiến tuyến của nhóm chiến binh HTS trên vùng ngoại ô miền đông Damascus, quyết dùng vũ lực cưỡng bức nhóm khủng bố ra khỏi khu vực.

Quân đội Syria tiến đánh ven Damascus, phiến quân hành quyết 45 tay súng al-Qaeda ảnh 1 Khu vực chiến trường Đông Ghouta tính đến ngày 18.12.2017 theo Syria.liveuamap.com

Trong một diễn biến phức tạp khác, nhóm Jaysh Al-Islam thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA), nhưng không được Mỹ hậu thuẫn đã bất ngờ hành quyết hàng loạt các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) trong khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thành phố Damascus.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ “đối lập” cho biết, Jaysh Al-Islam hành quyết ít nhất 45 tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham, trong đó có 7 tay súng nước ngoài. Những chiến binh này bị tổ chức Jaysh Al-Islam bắt sống trong cuộc xung đột giữa các bên, diễn ra đầu năm 2017.

Động thái của Jaysh Al-Islam có thể sẽ khiến cuộc nội chiến giữa các nhóm Hồi giáo cực đoan trong khu vực Đông Ghouta bùng phát, tương tự như cuộc nội chiến đầu năm nay.

Tổ chức HTS, trong một thỏa thuận riêng biệt với chính quyền Syria, đang dự kiến cơ động di chuyển khỏi Đông Ghouta về địa phận Idlib. Nhưng việc hành quyết 45 tay súng HTS của nhóm Jaysh Al-Islam sẽ ngăn chặn cuộc di tản khỏi Đông Ghouta.

Không có tuyên bố nào giải thích vì sao Jaysh Al-Islam quyết định xuống tay tàn độc với HTS, nhưng nếu HTS không rời khỏi Đông Ghouta, cuộc chiến tiếp tục diễn ra dữ dội không chỉ giữa quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan, mà có thể làm bùng phát cuộc chiến giữa Jaysh Al-Islam và HTS.

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm