Quân đội Syria, Thổ Nhĩ Kỳ tiến đánh IS ở al-Bab Aleppo

VietTimes -- Đêm ngày 23 rạng ngày 24.01.2017, lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đã tiến vào chiếm quyền kiểm soát 2 ngôi làng Tell Rahhal và Kharabishah sau khi lực lượng khủng bố IS tháo lui khỏi khu vực này.  

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục giao chiến với các nhóm chiến binh IS tại làng Seflaniye phía nam thị trấn Qabasin, đánh chiếm được một nửa diện tích ngôi làng.

Liên minh lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria tự do FSA tiến công trên hướng tây nam Al-Bab nhằm khả năng xây dựng vùng đệm an ninh tránh xung đột giữa các lực lượng vũ trang Syria và thị trấn đang bị IS tạm chiếm nhằm tìm cách phục thù, đánh chiếm thành phố Al – Bab và thực hiện được mục đích đặt ra.

Cũng trong giai đoạn này, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF tiếp tục tấn công vào các vị trí của IS dọc theo tuyến đường quốc lộ Aleppo-Al-Bab trên phía nam của thành phố này.

Lực lượng Tigers và NDF đang hướng mũi nhọn tấn công về phía hai ngôi làng Arran và Alaoechih. Nếu quân đội Syria tiến công giành được 2 làng này, thành phố Al-Bab sẽ hoàn toàn trống trải từ hướng nam. Đây có thể sẽ là bàn đạp tấn công quan trọng của quân đội Syria khi quyết tâm tấn công al-Bab.

Cùng trong ngày 23.01.2017, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, không quân Nga-Thổ Nhĩ Kỳ cùng tiến hành các cuộc không kích tiêu diệt IS gần al-Bab, phối hợp với cuộc tấn công của quân đội Syria.

Như vậy, Bộ quốc phòng Nga đang sử dụng một phương pháp chiến lược, chia rẽ nội bộ các nhóm Hồi giáo cực đoan vũ trang ở Syria. Những hoạt động chung Nga – Thổ Nhĩ Kỳ khiến các phe phái ủng hộ thánh chiến và chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Syria mất hoàn toàn hy vọng khống chế Syria. Các nhóm chiến binh cực đoan trong tương lai sẽ phải tìm một giải pháp dung hòa để thoát khỏi vị thế trở thành “khủng bố” danh chính ngôn thuận sẽ bị tiêu diệt. 

Quân đội Syria, Thổ Nhĩ Kỳ tiến đánh IS ở al-Bab Aleppo ảnh 1

Toàn cảnh chiến trường Al - Bab tính đến ngày 23.01.2017

NT