Quân đội Syria thất bại không đáng trước IS tại Homs

VietTimes -- Ngày 20.07.2017, một nhóm chiến binh IS bao gồm xe tăng, pháo binh, xe bán tải Toyota và các tay súng Inghimasi lại thực hiện một cuộc tấn công khác vào trận địa phòng ngự của quân đội Syria trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs.
IS tấn công trên chiến trường sa mạc phía đông tỉnh Homs
IS tấn công trên chiến trường sa mạc phía đông tỉnh Homs

Lực lượng tấn công nhanh của IS tập kích vào ngọn đồi mới được giải phóng Mashirfah, sát hại 2 binh sĩ Syria và thu giữ một số vũ khí trang bị. Sau đó nhóm chiến binh này rút lui về vị trí tập kết ban đầu.

Trang tin Amaq đăng tải loạt ảnh, ghi lại cuộc tấn công của IS, cho thấy một kẻ đánh bom tự sát bất ngờ tiếp cận trận địa phòng ngự của binh sĩ quân đội Syria và kích nổ khối thuốc mang theo. Ngay sau đó lực lượng khủng bố IS đã tràn lên tấn công, đánh bật các binh sĩ quân đội Syria ra khỏi trận địa phòng ngự, thu vũ khí và nhanh chóng rút lui.

Theo những bức ảnh đăng tải của IS, cho thấy trên trận địa có một số lượng lớn vũ khí trang bị hạng nặng, bao gồm cả súng máy PKM, súng phóng lựu chống tăng RPG-7 với cơ số đạn đủ để chống trả cả một đại đội hỗn hợp tấn công. Nhưng binh sĩ quân đội Syria đã không sử dụng, thay vào đó họ đã tháo chạy khỏi trận địa. Điều đó cho thấy binh sĩ quân đội Syria trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, sát với biên giới Iraq không có tinh thần chiến đấu chống IS.

Trong 24 giờ qua, IS liên tiếp tiến hành nhiều cuộc tấn công chớp nhoáng đánh vào các trận địa phòng ngự của quân đội Syria phía nam Raqqa, miền đông tỉnh Homs và trên biên giới phía nam với Iraq.

Đến giai đoạn này, IS đã không còn đủ binh lực để đánh chiếm địa bàn, các tay súng khủng bố chỉ tấn công tiêu hao sinh lực và cơ sở vật chất tiến hành chiến tranh của quân đội Syria. Một điều đáng tiếc là binh sĩ Syria, mặc dù biết rất rõ là dù bỏ chạy hay bị bắt, các tay súng IS cũng sẽ tiêu diệt họ không thương tiếc. Tuy nhiên, dường như tâm lý khiếp sợ trước sự tàn bạo của IS đã làm tê liệt tinh thần chiến đấu của binh sĩ và họ tìm giải pháp tháo chạy.

Lợi dụng tâm lý và năng lực tác chiến của binh sĩ quân đội Syria, IS dù không còn nhiều binh lực, vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công làm suy giảm tinh thần chiến đấu, kìm hãm tốc độ tiến công của quân đội Syria nhằm giải phóng Deir Ezzor, đã bị IS bao vây từ năm 2014.

Mặc dù lực lượng không quân Nga, chủ lực là máy bay trực thăng chiến đấu yểm trợ hỏa lực chi viện đến tối đa, nhưng trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs và khu vực chiến trường Palmyra, tốc độ tiến công của quân đội Syria diễn ra vô cùng chậm.

Từ những chiến thắng của lực lượng Tiger trên hướng Raqqa, có thể nhận thấy: trên thực tế, lực lượng khủng bố IS dưới hỏa lực không kích của không quân Nga đã hoàn toàn suy kiệt. Nhưng IS duy trì được khả năng chống trả đến tận ngày nay chính là do năng lực chiến đấu đáng trách của binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường này. Có thể thấy rõ, một lực lượng vũ trang dù được trang bị tốt, nhưng không có sự lãnh đạo về tư tưởng tinh thần, khả năng giành thắng lợi trên chiến trường thực sự là điều không thể.

Quân đội Syria thất bại không đáng trước IS tại Homs ảnh 1
Quân đội Syria thất bại không đáng trước IS tại Homs ảnh 2
Quân đội Syria thất bại không đáng trước IS tại Homs ảnh 3
Quân đội Syria thất bại không đáng trước IS tại Homs ảnh 4
Quân đội Syria thất bại không đáng trước IS tại Homs ảnh 5
Quân đội Syria thất bại không đáng trước IS tại Homs ảnh 6
Quân đội Syria thất bại không đáng trước IS tại Homs ảnh 7
Quân đội Syria thất bại không đáng trước IS tại Homs ảnh 8
Quân đội Syria thất bại không đáng trước IS tại Homs ảnh 9
Quân đội Syria thất bại không đáng trước IS tại Homs ảnh 10
Quân đội Syria thất bại không đáng trước IS tại Homs ảnh 11
Quân đội Syria thất bại không đáng trước IS tại Homs ảnh 12Chùm ảnh ghi lại một trận đánh thắng quá dễ dàng của IS trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs

NT