Quân đội Syria thần tốc tiến đánh IS quanh chảo lửa Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 17.10.2017, Lực lượng Tiger hoàn thành thành công giai đoạn cuối chiến dịch Al-Mayadeen, giải phóng tất cả các thị trấn và làng mạc cuối cùng trên bờ tây sông Euphrates giữa sào huyệt tự xưng của IS và thành phố Deir Ezzor.

Quân đội Syria tiến công giải phóng các khu dân cư trên địa phận tỉnh Deir Ezzor - ảnh South Front

Quân đội Syria tiến công giải phóng các khu dân cư trên địa phận tỉnh Deir Ezzor - ảnh South Front

Al-Masdar News dẫn nguồn quân sự độc quyền cho biết, lực lượng Tiger liên tiếp giải phóng thị trấn Muhassan (còn gọi là Mo Hussan) cùng các làng Bo Lil, Bo Omar và Al-Abd.

Những khu dân cư này, các đơn vị quân đội Syria thần tốc vượt qua và bao vây IS trong cuộc tấn công tấn công đầu tiên trên hướng nam Deir Ezzor, tiến công giải phóng thành phố Al-Mayadeen.

Sau khi giải phóng trong thành phố, hình thành thế bao vây, quân đội Syria nhanh chóng giải phóng tất cả các làng mạc và thị trấn dọc theo bờ tây sông Euphrates nằm giữa Deir Ezzor và Al-Mayadeen.

Cùng ngày, các đơn vị quân đội Syria, với sự hỗ trợ của các cố vấn thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga, tiến hành cuộc tấn công mới giải phóng những khu phố còn lại đang bị IS chiếm giữ trong thành Deir Ezzor.

Các đơn vị thuộc sư đoàn số 4 và 17 tiến hành cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến của IS trong các quận Al-Rusafah và Al-'Aqal nhằm giành những địa bàn trọng điểm này gần bờ tây sông Euphrates.

Song song cùng cuộc tấn công vào hai quận A-Rusafah và Al-'Aqal, quân đội Syria cũng tiến hành cuộc tấn công dọc theo Đường phố Port Sa'id, vốn là căn cứ phòng thủ vững chắc của IS trong thành phố Deir Ezzor.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Deir Ezzor cho biết, quân đội Syria tiến công dọc theo đường Port Sa'id,  giải phóng một số tòa nhà bên trong quận Al-Rusafah, giao chiến khốc liệt đang diễn ra trong thành phố.

Trong khi các đơn vị quân đội Syria ở thành phố Deir Ezzor đang tiến công tiêu diệt các tay súng khủng bố trong ba quận nội đô, các đơn vị quân đội Syria trên bờ đông sông Euphrates (phía bắc thành phố) tiếp tục tiến công đánh đuổi IS trên bờ sông, giải phóng một thị trấn trọng điểm khác từ khủng bố.

Sau một cuộc chiến đấu dữ dội kéo dài 12 giờ liên tiếp, quân đội Syria giải phóng thị trấn Janenah và các khu dân cư xung quanh.

Cuộc tấn công có kết quả do quân đội Syria đã giải phóng được thị trấn al-Husayniyah ngày 16.10.2017, tạo bàn đạp cho cuộc tấn công đánh chiếm thị trấn tiếp theo từ IS.

Đến lúc này, các tay súng khủng bố IS trên bờ phía đông Euphrates phía bắc Deir Ezzor đang bị bao vây chặt giữa quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria do các đơn vị dân quân người Kurd làm chủ lực. Các đơn vị SDF được người Mỹ hậu thuẫn đang di chuyển về phía nam từ thành phố Raqqa.

Chỉ còn vài ngôi làng ngăn cách chiến tuyến của quân đội Syria và SDF. Trong tình huống SDF quyết liệt tấn công IS trên chiến trường, thời gian tồn tại của các nhóm khủng bố trên địa phận thành phố Deir Ezzor không còn nhiều.

Các đơn vị quân đội Syria tiến công trên chiến trường Deir Ezzor, giải phóng các khu dân cư trong khu vực đến thành phố Mayadeen - video RT

QA

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm