Quân đội Syria tấn công mạnh ở chiến trường Palmyra và ngoại ô Damascus

VietTimes-- Tổng quan chiến sự Syria ngày 18.01.2017, giao chiến ác liệt tiếp tục diễn ra xung quanh thành phố Deir Ezzor, các lực lượng vũ trang Syria nỗ lực đẩy lùi những cuộc tấn công dồn dập của IS đánh vào sân bay Deir Ezzor và những khu vực lân cận. Quân đội Syria tiến công ở ngoại ô Damascus

Toàn cảnh tình huống chiến trường thành phố Deir Ezzor

Toàn cảnh tình huống chiến trường thành phố Deir Ezzor

Chiến trường Deir Ezzor diễn biến rất căng thẳng, các khu vực Cemetry, Đại học Al Fourat, Khu chế xuất Al-Maqabis và làng Jiraiya là những khu vực chính trong cuộc giao chiến chống lực lượng khủng bố. IS cố gắng tấn công đánh chiếm bệnh viện al-Assad, cho đến nay vẫn chưa đánh vào được khu vực bên trong, giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt bên ngoài bệnh viện..

Thông tin chính thức từ quân đội Syria cho biết, 50 binh sĩ hy sinh, IS tuyên bố phá hủy khoảng 10 xe tăng, thiết giáp của quân đội. Các trang thông tin mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria cho biết hàng trăm tay súng IS bị tiêu diệt kể từ ngày 16.01.

Hơn 100 binh sĩ Syria, được các cố vấn quân sự Nga trực tiếp huấn luyện và đào tạo gần Damascus được triển khai tại tới căn cứ không quân Tyas trên vùng sa mạc tỉnh Homs. Việc triển khai tăng cường các đơn vị được huấn luyện chính quy nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội Syria, đóng góp vào các hoạt động chiến đấu tấn công trong khu vực.

Cơ cấu tổ chức sĩ quan chỉ huy cao cấp quân đội Syria có thiệt hại nặng nề. Ngày 18.1, hai tướng Syria, chuẩn tướng Rafat Ibrahim Nasif và Bilal Bilal cùng 6 binh sĩ hy sinh trong một vụ đánh bom khủng bố của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở thị trấn Harasta thuộc vùng Đông Ghouta gần Damascus. Một số binh sĩ khác bị thương nặng, trong tình trạng nguy kịch.

Sau thỏa thuận hòa bình cuối cùng đổ vỡ trong khu vực Wadi Barada phía tây bắc thành phố Damascus, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện dồn dập tấn công vào thị trấn then chốt Ayn al-Fijah, đến cuối ngày 18.01.2017 đã giành được một nửa thị trấn.

Các nhóm phiến quân Jabhat Fatah al-Sham, Ahrar al-Sham và một vài nhóm chiến binh khác hoạt động tại các thị trấn Ayn al-Fijah, Dayr Miqrin và Kafr Az Zayt đang bị khống chế hỏa lực từ các ngôi làng trên cao điểm phía bắc bao vây quanh thị trấn. Các chuyên gia quân sự tin rằng quân đội Syria sẽ nhanh chóng giải phóng thị trấn Ayn al-Fijah và các khu vực lân cận.

Lực lượng an ninh Iraq (ISF) đã quét sạch các tay súng IS trong công viên Mosul và các khu vực của quận Al-Muhandisin, Nurqal, Taqafah và Nineveh, giành toàn bộ quyền kiểm soát khu vực các quận phía đông thành phố Mosul. Các đơn vị ISF cũng đã kiểm soát hơn 5 cây cầu ở Mosul từ phía đông của thành phố.

Ngay sau khi khu vực các quận phía đông Mosul an toàn, ISF bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch đánh chiếm phần còn lại của thành phố. Các lực lượng Iraq khác sẽ cần phải tiến đến Mosul từ hướng nam và hướng tây trước khi tiến hành cuộc tấn công quyết định cuối cùng này.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 18.01.2017 theo South Front

NT