Quân đội Syria tấn công lớn, quyết dẹp tan phe thánh chiến tây Damascus

VietTimes -- Quân đội Syria triển khai cuộc tấn công lớn trong khu vực Wadi Barada phía tây Damascus, ngay sau khi lực lượng chiến binh thánh chiến Jabhat Fateh Al-Sham và Harakat Ahrar al-Sham đầu độc nguồn nước cung cấp cho hàng triệu dân thường ở Damascus.
Bản đồ tình huống chiến trường khu vực làng Wadi Barada ngoại ô Damascus
Bản đồ tình huống chiến trường khu vực làng Wadi Barada ngoại ô Damascus

Sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria đánh vào khu vực lực lượng Hồi giáo cực đoan đang chiếm giữ trên hướng tây ngoại ô Damascus gần biên giới Lebanon. Đây là cuộc tấn công lớn đầu tiên vào những khu vực bị phiến quân thánh chiến chiếm giữ kể từ khi tiến hành chiến dịch đánh vào thị trấn Al-Zabadani tháng 7. 2015.

Khác hơn chiến dịch Al-Zabadani, quân đội tiến hành các hoạt động quân sự tập trung đánh vào khu vực làng Wadi Barada. Trong trận chiến này không có sự tham gia của các đơn vị Hezbollah do lực lượng này đang triển khai ngăn chặn IS gần biên giới Lebanon.

Quân đội Syria đặt mục tiêu giải phóng khu vực làng Wadi Barada và Serghaya trong những tuần tới. Tình huống này sẽ buộc lực lượng thánh chiến còn lại trong hai khu vực Madaya và Al-Zabadani phải đầu hàng, do các nhóm chiến binh này hoàn toàn bị cô lập với lực lượng chiến binh thánh chiến bên ngoài.

Ngoài ra, các lực lượng vũ trang Syria sẽ hoàn toàn kiểm soát tuyến biên giới với Lebanon dọc theo dãy núi Tây lần đầu tiên sau bốn năm chiến tranh.

Quân đội Syria tấn công khu vực làng Wadi Barada trên vùng nông thôn ngoại ô Damascus

NT