Quân đội Syria tấn công đuổi Mỹ, người Kurd nguy cơ đại chiến với Assad

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Syria tiến công giải phóng trại tị nạn al-Hadalat từ các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) do Mỹ hậu thuẫn gần biên giới Syria-Jordan. Trại tị nạn Hadalat là một cơ sở dân sự quan trọng, do các nhóm Hồi giáo cực đoan mà Mỹ ủng hộ kiểm soát. Dân số khoảng 5.000 người.

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường - ảnh minh họa Masdar News

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường - ảnh minh họa Masdar News

South Front dẫn tin nguồn tin từ Damascus cho biết, quân đội Syria tiếp tục chiến dịch tiến công nhằm giải phóng trại tị nạn Rukbah và cô lập đơn vị đặc nhiệm Mỹ ở thị trấn At Tanf, trên đường cao tốc chiến lược Damascus-Baghdad.

Quân đội Syria nỗ lưc tiến hành các cuộc tấn công khi tin tưởng rằng, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ buộc nhóm Usoud al-Sharqiya, nhóm Lữ đoàn Martyr Ahmad Abdo và các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan khác rút lui khỏi khu vực biên giới theo thỏa thuận với các nước Syria-Nga-Iran. Nhưng liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu vẫn tiếp tục duy trì căn cứ quân sự và hậu thuẫn cho các nhóm chiến binh được gọi là “nổi dậy ôn hòa”.

Lực lượng Tiger và Lực lượng Vệ binh Cộng hòa (SRG) tiếp tục cuộc tiến công vào chiến tuyến của IS trong khu vực gần sân bay quân sự Deir Ezzor nhằm hình thành vành đai an ninh bảo vệ căn cứ chiến lược này. Đồng thời, quân đội Syria không tiến hành cuộc tấn công giải phóng khu phố còn lại khỏi sự chiếm đóng của IS ở Deir Ezzor. Có thể thấy rằng các đơn vị mạnh của quân đội Syria đang chuẩn bị cho một cuộc vượt sông tấn công sang bờ Tây Euphrates.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) dưới hỏa lực của không quân Mỹ và sự bất kháng cự của IS đã tiến công quy mô lớn trên vùng bờ tây sông Euphrates ở tỉnh Deir Ezzor, chiếm được khu công nghiệp Deir Ezzor, căn cứ lữ đoàn phòng không 113, khu Bi'r Hisyan, và một số điểm gần đó. Giành được địa bàn này, lực lượng SDF chỉ cách thành phố Deir Ezzor khoảng 5 km.

Đầu tuần này, lực lượng SDF, chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố kế hoạch "giải phóng thành phố Deir Ezzor", tự thành lập cái gọi là "Hội đồng dân sự" để kiểm soát thành phố sau khi “giải phóng” thành phố, bất chấp việc thành phố đang được chính quyền Syria kiểm soát.

Ngày 11.09.2017, một nhóm chiến binh các bộ lạc bộ lạc của Hội đồng quân sự Deir Ezzor (DMC) thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tuyên bố, lực lượng DMC và SDF sẽ giải phóng thành phố Deir Ezzor "từ những lính đánh thuê IS". Bản tuyên bố cũng công bố việc thành lập các ủy ban giám sát việc thành lập Hội đồng Dân sự Deir Ezzor nhằm điều hành thành phố Deir Ezzor và vùng nông thôn sau khi giải phóng.

Tuyên bố không nêu rõ, các lực lượng DMC và SDF do Mỹ hậu thuẫn sẽ giải phóng Deir Ezzor khỏi IS thế nào khi phần lớn thành phố do lực lượng vũ trang Syria kiểm soát. Nếu lực lượng dân quân người Kurd tiến hành cuộc tấn công vào thành phố Deir Ezzor dưới cái cớ chống lại IS, sẽ bùng phát cuộc chiến tranh giữa lực lượng SDF và quân đội Syria.

Hoạt động của DMC và SDF phụ thuộc vào chiến dịch tấn công trong thành phố. Nếu SDF không thể chiếm được một phần của thành phố, thì lực lượng SDF sẽ chuyển hướng đánh chiếm mỏ dầu Omar phía đông thành phố. Thực tế, Mỹ đang thúc đẩy lực lượng SDF đối đầu thực sự với quân đội Syria trong một cuộc xung đột vũ trang nhằm 2 mục đích:

-  Thứ nhất là cứu vãn IS khỏi bị nhanh chóng tiêu diệt và chiến trường chống IS sẽ chuyển hướng sang Iraq. Điều đó có nghĩa là Mỹ không có bất cứ lý do gì để duy trì sự hiện diện ở Syria.

-  Mỹ đang thúc đẩy SDF chiếm thêm nhiều vùng đất để khi xảy ra xung đột với quân đội Syria, SDF có căn cứ khởi xướng tuyên bố đòi thành lập nhà nước ly khai Rojava người Kurd với chiêu bài bị “đàn áp” và chống “khủng bố”.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 12.09.2017 theo South Front
NT