Quân đội Syria tấn công căn cứ địa Quân đội Hồi giáo ở Đông Ghouta

VietTimes – Trận chiến ngoại vi thành phố Damascus chống lực lượng Hồi giáo cực đoan đang có lợi thế đối với quân đội Syria. Sau khi gần 1000 tay súng cực đoan giao nộp vũ khí, tinh thần chiến đấu của lực lượng còn lại suy giảm rõ rệt. Trận tuyến chiến binh Hồi giáo ở Đông Ghouta đang sụp đổ
Quân đội Syria tấn công căn cứ địa Quân đội Hồi giáo ở Đông Ghouta

Ngày 31.01.2016 tại vùng Đông Ghouta ngoại vi thủ đô Damascus, lữ đoàn 102 Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF, Quân Giải phóng Palestine (PLA) đánh sâu vào ngôi làng Kharabo - căn cứ địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan - sau trận chiến ác liệt với lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Islam (Quân đội Hồi giáo) và lực lượng Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria).

Theo phòng viên chiến trường Arab Source ở thủ đô Damascus, lữ đoàn 102 Vệ binh Cộng Hòa đã tiến sâu vào cơ sở Trường Cao đẳng Nông nghiệp, giao tranh dữ dội với các chiến binh Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Jaysh Al-Islam và Jabhat Al-Nusra trong các dãy phố của làng Karabo.

Những ngày gần đây, các lực lượng vũ trang Syria đã tiến sâu vào vùng trung tâm kiểm soát của lực lượng Jaysh Al-Islam sau chiến thắng giành quyền kiểm soát sân bay quân sự chiến lược Marj al-Sultan ở phía nam Đông Ghouta.

Khu vực ngoại vi Damascus trước đây được coi là bất khả xâm phạm đối với quân đội Syria 4 tháng trước đây, hiện nay đang là chiến trường của cuộc tấn công giải phóng ngoại vi thủ đô Syria của quân đội chính phủ.

Tổ chức Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Islam đã liên tiếp thất bại sau hàng loạt trận chiến với quân đội Syria trong 3 tháng cuối năm 2015 và bị giáng một đòn nặng khi không quân Syria tiêu diệt thủ lĩnh cao cấp nhất của tổ chức Zahran Alloush vào ngày Giáng sinh năm 2015.

Để không bị hoàn toàn tan vỡ, lực lượng này đã bầu ra một thủ lĩnh mới, liên kết với các tổ chức cực đoan khác, trong đó nòng cốt là lực lượng Jabhat Al – Nusra (Al Qaeda Syria) để chống trả các đòn tấn công của quân đội Syria và giữ lại những địa bàn còn kiểm soát ở Đông Ghouta.

 Xe tăng quân đội Syria chiến đấu ở vùng ngoại vi thành phố Damascus

QA