Quân đội Syria sắp tung đòn kết liễu, Nga cố thuyết phục nhóm thánh chiến tử thủ Đông Ghouta đầu hàng

VietTimes -- Ngày 25.03.2018, quân đội Syria chính thức giành toàn bộ quyền kiểm soát quận Harasta trên vùng ngoại ô phía tây khu vực Đông Ghouta, sau khi các tay súng Ahrar Al-Sham di tản từ vùng ngoại ô về tỉnh Idlib. Các nhóm nổi dậy cũng bắt đầu ra đi từ các quận Zamalka, Ayn Tarma, Jobar và Arbeen.

Nhóm chiến binh Jaysh Al-Sham trên vùng hoang mạc Qatamoun - ảnh minh họa South Front

Nhóm chiến binh Jaysh Al-Sham trên vùng hoang mạc Qatamoun - ảnh minh họa South Front

Mặc dù phải rời khỏi khu vực ngoại ô này, một số tay súng thánh chiến thuộc tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) vẫn ngoan cố phá vỡ thỏa thuận bằng cách nổ súng tấn công quân đội Syria ở Đông Ghouta.

Quân đội Syria không phản ứng với các cuộc tấn công này mà chỉ nổ súng trừng phạt, xác định rằng các nhóm Hồi giáo nổi dậy bắt buộc phải rời khỏi Đông Ghouta vào ngày 25.03.2018.

Trong thành phố Douma, lực lượng Jaysh Al-Islam (có nguồn gốc và được sự hậu thuẫn của tổ chức Hamas) tiếp tục bác bỏ những điều khoản đầu hàng, buộc quân đội Syria phải triển khai lực lượng mạnh xung quanh thị trấn, sẵn sàng cho một cuộc tấn công dứt điểm.

Ngày 25.03.2018, bộ tư lệnh quân đội Syria đưa ra cảnh báo cuối cùng cho nhóm Jaysh Al-Islam. Quân chính phủ yêu cầu phải đáp ứng các điều kiện đầu hàng và giao nộp thị trấn  Douma, nếu không đồng ý với các điều khoản, họ sẽ khởi động lại các hoạt động quân sự đánh tiêu diệt.

Trong ngày 25.03.2018, đại diện của Trung tâm hòa giải các bên đối lập Syria của Nga và Jaysh al-Islam đang thảo luận để kết thúc quá trình đàm phán thỏa thuận hòa giải với chính phủ Syria.

Thành phố Douma, hiện đang tạm bị chiếm bởi nhóm Jaysh al-Islam  do Ả rập Xê út hậu thuẫn hoàn toàn nằm trong vòng vây mạnh của quân đội Syria. Nhóm này chỉ còn hai lựa chọn, một là quân đội Syria tấn công đánh chiếm, hai là chấp nhận thỏa thuận hạ vũ khí đầu hàng.

Thủ lĩnh nhóm Jaysh al-Islam, Issam Bwaydani, tuyên bố không đàm phán bất kỳ thỏa thuận với chính phủ Syria, hứa sẽ chiến đấu và giành chiến thắng trong cuộc chiến. Kẻ này cũng kêu gọi các nhóm đối lập ở Daraa và Idlib tham gia tấn công quân đội Syria do trong tương lai, các nhóm này sẽ là mục tiêu kế tiếp của quân đội Syria. Các nhà bình luận quân sự đánh giá những tuyên bố này như một hoạt động tuyên truyền.

Trong khi đó, các sĩ quan Nga đang nỗ lực đàm phán để tránh một cuộc chiến khốc liệt khác ở Douma, đưa ra một số điều khoản của thỏa thuận:

Những tay súng không muốn hòa giải có thể di tản sang phía đông khu vực Qalamoun, không phải di tản về địa phận tỉnh Idlib phía bắc Syria.

Quân cảnh Nga sẽ vào thành phố và theo dõi việc thực hiện thỏa thuận hòa giải bằng các trạm kiểm soát.

Những người muốn hòa giải dân tộc sẽ bàn giao vũ khí cho chính phủ Syria, xác minh tính pháp lý của mình và ở lại thành phố Douma. Jaysh al-Islam sẽ giải phóng mọi tù binh và dân thường bị bắt trước đó.

Chính phủ Syria sẽ tái lập lại các cơ quan hành chính kiểm soát thị trấn thành phố Douma để đảm bảo điều kiện cần thiết cho dân sinh và tái thiết lại hạ tầng thành phố.

Cuộc chiến Đông Ghouta, những ngày cuối cùng chiến thắng - video truyền thông Damacus
NT