Quân đội Syria quyết đánh quỵ phiến quân ngoại ô Damascus, Nga-Thổ hợp sức chống IS

VietTimes -- Thỏa thuận ngừng bắn, có hiệu lực vào ngày 30.12.2016 và là bước đầu tiên tiến tới tiến trình đàm phán các bên đối lập tại Astana nhằm giải quyết cuộc xung đột Syria, đang có hiệu lực mong manh ở Syria. Cường độ các trận giao tranh trên địa bàn các tỉnh Aleppo, Hama, Daraa và Quneitra giảm nhiều. 

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường miền Đông Aleppo

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường miền Đông Aleppo

Nhưng các trận chiến ác liệt tiếp tục diễn ra trong khu vực Đông Ghouta và khu vực Wadi Barada gần Damascus. Lực lượng chiến binh tại các khu vực này là nhóm Jabhat Fateh al-Sham (nguyên Al Nusra Front, Al Qaeda Syria) và các nhóm chiến binh có đồng tư tưởng, điều đó làm hạn chế ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ đối với các chiến binh khu vực này.

Ankara không thể gọi các nhóm này là đối lập "ôn hòa" do các nhóm này chính là nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra đổi tên, gây nhiều tội ác thảm sát dân thường và binh sĩ quân đội Syria. Hơn thế nữa, các địa bàn này có ý nghĩa chiến lược sống còn đối với Damascus. Chính vì vậy các lực lượng vũ trang Syria quyết liệt tiến hành các trận đánh tiến công nhằm đánh quỵ lực lượng khủng bố này và buộc chúng phải đầu hàng.

Quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện đặt trọng tâm giải phóng khu vực Wadi Barada nhằm chấm dứt thảm hỏa nhân đạo, khơi lại đường cấp nước đến thủ đô Syria.

Trên chiến trường đông Aleppo, các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiếp tục tiến hành các nỗ lực tấn công vào thành phố al- Bab, thành trì phòng ngự vững chắc của IS trên hướng Bắc Syria nhưng không đạt được bất kỳ kết quả đáng chú ý.

Thành phố chỉ bị bao vây một phần và lực lượng Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ làm chủ công không thể đột kích tuyến phòng ngự của IS, thiết lập trên đường chiến tuyến. Hơn nữa, các nhóm chiến binh IS tiếp tục phản công, tấn công binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trên hướng Tây al-Bab. Ngày 04.01.2017, 1 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 4 người bị thương trong một vụ tấn công của IS.

Các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải thông tin cho biết, máy bay chiến đấu Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành các cuộc không kích chung vào các mục tiêu của IS gần al-Bab. Bộ quốc phòng Nga không đưa ra bất cứ bình luận gì về những thông tin này.

Truyền thông địa phương tỉnh Homs cho biết, nhiều nhóm chiến binh IS đang rút lui khỏi khu vực phía tây Palmyra sau khi gánh chịu nhiều thương vong lớn trong các cuộc không kích của không quân Nga – Syria và pháo kích của các lực lượng vũ trang Syria.

Các tay súng IS được cho là đang rút lui khỏi vùng chiến sự xung quanh căn cứ không quân chiến lược Tyas sau những cuộc tấn công thất bại nhằm đánh chiếm sân bay này. Hơn 250 chiến binh IS bị tiêu diệt và khoảng 40 phương tiện tăng thiết giáp, xe cơ giới gắn vũ khí hạng nặng bị phá hủytrong chiến dịch tấn công căn cứ không quân T-4 Tyas đầy thảm họa này.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ công là lực lượng dân quân người Kurd (YPG), dưới sự yểm trợ hỏa lực của không quân liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tiếp tục tiến hành cuộc tấn công trên vùng nông thôn phía Tây Bắc tỉnh Raqqa. mục tiêu chiến thuật của YPG là nắn thẳng chiến tuyến nhằm thiết lập tuyến phòng thủ vững chắc, chuẩn bị  cho cuộc tấn công tiếp theo trên hướng phía nam và đông nam nhằm mục đích bao vây thành phố Raqqa. Tốc độ tấn công đã chững lại so với cuối năm 2016

Cuộc chiến tranh ở Syria bắt đầu rơi vào trạng thái giằng co, IS vẫn giữ thế tiến công trên hầu hết các chiến trường, các lực lượng vũ trang Syria đang trong trạng thái phòng thủ bị động và chưa tiến hành các chiến dịch lớn hơn.

Hành động tiếp theo của các bên tham gia trên chiến trường Syria cũng phụ thuộc vào tiến triển của cuộc đàm phán Astana, các chính sách đối ngoại của Mỹ với Syria và sáng kiến đàm phán hòa bình do Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Syria-Iran khởi xướng này.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 05.01.2017 theo South Front

NT