Quân đội Syria quyết chiến với phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn

VietTimes -- Theo Press TV ngày 02.02.2017, chính quyền Syria đã lên án mạnh mẽ các hành động quân sự gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ, liên quan đến các hoạt động trên hướng khu vực do người Kurd kiểm soát và hỗ trợ lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến chống chính quyền Syria dưới chiêu bài tấn công IS.

Lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ trên khu vực cửa khẩu biên giới Karkamış, phía sau là cờ của IS, cắm trên cơ quan hải quan cửa khẩu Jarablus Syria, ngay sát cửa khẩu Karkamış, tỉnh Gaziantep thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày 01.08.2015. Reuters / Murad Sezer

Lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ trên khu vực cửa khẩu biên giới Karkamış, phía sau là cờ của IS, cắm trên cơ quan hải quan cửa khẩu Jarablus Syria, ngay sát cửa khẩu Karkamış, tỉnh Gaziantep thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày 01.08.2015. Reuters / Murad Sezer

Bộ Ngoại giao Syria, trong hai bức công hàm gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 02.02.2017 đã nêu rõ: Thổ Nhĩ Kỳ đã ngang nhiên đưa quân đội vào một quốc gia có chủ quyền, chiếm đóng trên lãnh thổ của quốc gia này, tài trợ cho các lực lượng chống đối một chính phủ được quốc tế công nhận mà không dựa trên bất cứ cơ sở nào của luật pháp quốc tế. Đồng thời kêu gọi Liên Hiệp Quốc và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sử dụng quyền và trách nhiệm chấm dứt các vi phạm chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác ở Syria.

Tháng 10.2017, Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra cái gọi là chiến dịch Lá chắn Euphrates, đưa quân đội và lực lượng chiến binh nổi dậy đánh chiếm một vùng rộng lớn lãnh thổ Syria, sử dụng bình phong là cuộc chiến chống lại IS và lực lượng dân quân người Kurd (YPG) mà Ankara tự liệt vào danh sách khủng bố, để biện minh cho cuộc xâm lược của mình.

Trên trường quốc tế, Mỹ không công nhận YPG là tổ chức khủng bố, hơn thế nữa, Washington khẳng định YPG là lực lượng chống IS hiệu quả và viện trợ cho lực lượng SDF mà chủ lực là các đơn vị YPG vũ khí trang thiết bị quân sự.

Trong bản công hàm, bộ ngoại giao Syria nêu rõ, sự chiếm đóng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế, đưa ra những bằng chứng cáo buộc chính quyền Ankara cung cấp trang thiết bị quân sự, cơ sở vật chất và hỗ trợ hậu cần kỹ thuật cho các tổ chức khủng bố, tạo thuận lợi cho các cuộc xâm nhập của chiến binh thánh chiến nước ngoài vào Syria, thiết lập các trại huấn luyện cho chiến binh khủng bố trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, cận kề với biên giới Syria.

Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên chính thức quân đội Syria trong một cuộc phỏng vấn đã tuyên bố với hãng tin Reuters, quân đội Syria sẵn sàng chiến đấu với các nhóm nổi dậy, chủ lực là nhóm Quân đội Syria tự do được Ankara hậu thuẫn gần Al-Bab, nếu tình huống cần thiết xảy ra.

Al-Bab là thành phố chiến lược thuộc tỉnh Aleppo, có vị trí địa lý cách biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30km về phía nam.

Thành phố đang bị tạm chiếm bởi IS đã nhiều năm, vào cuối tháng 12.2016, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến được Ankara ủng hộ, phối hợp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công thành phố này. Hàng chục cuộc tấn công đã thất bại, cùng lúc đó quân đội Syria, đang nhanh chóng tiến về giải phóng thành phố này và ngăn chặn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến sâu vào đất nước Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đang cung cấp viện trợ quân sự trực tiếp cho lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy ở miền bắc Syria, thường xuyên tấn công các lực lượng người Kurd ở Syria. Tổng thống Erdogan coi khu vực do người Kurd phía bắc Syria là nguy cơ đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ.

NT