Quân đội Syria pháo kích cảnh cáo quân Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Đêm ngày 28 rạng ngày 29.012018, lực lượng pháo binh Quân đội Syria dội lửa khốc liệt vào một địa bàn, nằm trên hướng cơ động của đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đến một khu vực trọng yếu phía tây nam tỉnh Aleppo.
Xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm lãnh thổ Syria, khu vực Aleppo - ảnh video truyền thông đối lập Syria
Xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm lãnh thổ Syria, khu vực Aleppo - ảnh video truyền thông đối lập Syria

Như tin đã đưa, một đoàn xe quân sự lớn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 12 xe thiết giáp đã thâm nhập vào vùng lãnh thổ đang còn bị lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham kiểm soát và cơ động về hướng chiến tuyến quân đội Syria ở Aleppo. Một đơn vị pháo binh quân đội Syria đã bắn chặn tuyến đường hành quân của đơn vị này trên vùng nông thôn phía tây nam tỉnh Aleppo khi đoàn xe trên đường đến khu vực chiến lược Tal Al-Eis đêm ngày 28.01.2018.

Pháo binh quân đội Syria dội lửa vào khu vực trong xung quanh thị trấn Qammari ngay trước khi lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ phải đi qua thị trấn này.

Một số nguồn tin trên mạng xã hội cho biết, vụ pháo kích là một hiểu lầm giữa Damascus và Ankara trong giai đoạn thỏa thuận ngừng bắn có hiệu quả trong khu vực an toàn ở Aleppo. Thỏa thuận này cho phép các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai xung quanh cao điểm Tal Al-Eis như trạm quan sát lệnh ngừng bắn. Theo đó quân đội Syria đã nhầm, cho rằng đoàn xe quân sự này là lực lượng Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria).

Nhưng thông tin này vẫn không giải thích đúng thực tế, vì nếu quân đội Syria nhầm lẫn đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng HTS, hỏa lực sẽ giáng trực tiếp mà không cần phải bắn chặn đầu hay cảnh cáo.

Điều thú vị là, ngày 30.01.2018, một quan chức quân đội Syria giải thích cho Al-Masdar News, quân đội Syria không tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng nông thôn miền nam Aleppo đêm ngày 29.01.2018.

Theo quan chức này, các đơn vị Thổ Nhĩ Kỳ không tới vùng nông thôn miền nam Aleppo. Mặc dù có thông tin trước đó cho biết, đơn vị thiết giáp này đã đến điểm chốt số 4 gần thị trấn Tal Al-'Eis.

Thông tin gần đây nhất cho biết, đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi thị trấn Atareb, địa bàn trú quân đêm qua khi quân đội Syria pháo kích và đang hướng về khu vực thị trấn Tal Al-'Eis. Có thể họ được Bộ tư lệnh quân đội Syria cho phép thực hiện hoạt động này.

Đoàn xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ trên đường cơ động về phía Aleppo - video truyền thông đối lập Syria
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cơ động ở Aleppo trong sự hân hoan của các nhóm thánh chiến - video  Qasioun News Agency, kênh truyền hình ủng hộ "thánh chiến"
QA