Quân đội Syria nổ súng giáng trả lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Al-Bab

VietTimes -- Trong 48 giờ qua, thất bại trong ý đồ chiến lược đánh sâu vào vùng nông thôn tỉnh Aleppo, lực lượng Hồi giáo cực đoan được Ankara ủng hộ và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thuộc chiến dịch Lá chắn Euphrates tấn công vào quân đội Syria trên vùng ngoại ô thành phố Al-Bab trên hướng đông bắc Aleppo.

Pháo binh quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

Pháo binh quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

Cuộc đọ súng diễn ra ác liệt, nhóm Ahrar Al-Sharqiyah, được gọi là một lữ đoàn của tổ chức khủng bố Quân đội Syria tự do (FSA) tuyên bố 4 tay súng của nhóm này thiệt mạng trong cuộc đọ súng với quân đội Syria trên vành đai phía bắc thị trấn Tadef ngày 27.02.2017.

Các nhóm khác của tổ chức FSA, nhóm chiến binh thánh chiến Ahrar al-Sham, Faylaq al-Sham và các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không công khai thương vong trong trận chiến đẫm máu trên vùng ngoại ô thị trấn Tadef.

Một truyền thông viên lực lượng đối lập cho biết, 2 tay súng nổi dậy thiệt mạng do trong cuộc pháo kích và không kích ngoại vi thị trấn Al-Sukiryah ngày 28.02.2017. Thị trấn này nằm trong  khu vực từng bị IS chiếm đóng, hiện đang là khu vực phân chia giữa các nhóm Hồi giáo cực đoan do Ankara hậu thuẫn và quân đội Syria.

Truyền thông viên mạng xã hội ủng hộ thánh chiến tuyên bố, lực lượng Lá chắn Euphrates tuyên bố, 22 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng trong trận chiến tại thị trấn Tadef. Phóng viên chiến trường Al-Masdar News Yusha Yuseef, đi cùng lực lượng Tiger khẳng định con số thiệt hại này hoàn toàn hư cấu.

Lực lượng Lá chắn Euphrates bao gồm quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tổ chức Hồi giáo cực đoan thánh chiến Ahrar al-Sham, Failaq al-Sham và lực lượng các nhóm chiến binh chủ yếu người Turkmen thuộc tổ chức nổi dậy Quân đội Syria tự do (FSA).

Quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cuối cùng đã tiến sát đến vành đai phòng ngự phía nam thành phố Manbij trong vùng kiểm soát của SDF. Trong thành phố Aleppo quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd cùng chia sẻ một số trạm kiểm soát tại quận Sheikh Maqsoud và khu vực nông thôn phía bắc thành phố.

Trên thực tế, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến do Ankara hậu thuẫn và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có mặt trên lãnh thổ Syria là bất hợp pháp và hoàn toàn là một hành động xâm lược. Quân đội Syria hoàn toàn có quyền tấn công tiêu diệt và đẩy lùi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ về biên giới.

Nhưng khi các nhóm khủng bố và IS chưa bị tiêu diệt, chiến đấu trên nhiều chiến trường sẽ là một khó khăn lớn, chính vị vậy có thể quân đội Syria sẽ dừng lại ở mục đích tiêu diệt sạch IS trong vùng bị bao vây, đánh trả các cuộc tấn công của phiến quân thánh chiến và hướng mũi nhọn tấn công vào thị trấn Deir Hafer đang tạm bị IS tạm chiếm.

Quân đội Syria nổ súng giáng trả lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Al-Bab ảnh 1

Chiến trường phía đông thành phố Aleppo tính đến ngày 27.02.2017

NT