Quân đội Syria lại chuẩn bị cho cuộc tấn công mới vào tỉnh Raqqa

VietTimes -- Quân đội Syria đột ngột rút khỏi vùng nông thôn phía Tây tỉnh Raqqa gây ra rất nhiều nghi ngờ về việc các lực lượng vũ trang Syria có thực sự có thể chiến đấu với IS trên địa bàn tỉnh này thuộc miền bắc Syria.

Liwaa-Al-Quds chiến đấu tấn công trên chiến trường Al-Raqqa

Liwaa-Al-Quds chiến đấu tấn công trên chiến trường Al-Raqqa

Mặc dù gặp thảm họa, Bộ Tư lệnh quân đội Syria vẫn không từ bỏ ý tưởng giải phóng  sân bay chiến lược Tabaqa quân sự, bất chấp khả năng lại phải chịu đựng một lần nữa thất bại.

Một trong những vấn đề lớn nhất gây khó khăn cho cuộc tấn công của quân đội Syria là tuyến đường tiếp vận mỏng manh trải dài trên 50 km trên vùng nông thôn phía tây tỉnh Raqqa.

Các chiến binh IS tập trung vào mục tiêu là tuyến đường cung cấp này với các đòn tấn công bằng xe bom VBIED (xe đánh bom tự sát) dọc theo quốc lộ Salamiyah-Raqqa.  Điều này thường buộc Quân đội Syria phải tập trung các đơn vị tại các điểm dễ bị tấn công.

Nếu Bộ Tư lệnh quân đội Syria tiếp tục trận tấn công ở phía tây tỉnh Raqqa tấn công, quân đội Syria cần phải chọn những tuyến đường tiếp vận khác nhau, do IS kiểm soát một phần lớn vùng nông thôn phía Đông Nam tỉnh Aleppo (bình nguyên Maskanah).

Khi IS đang có mặt tại khu vực này, chúng có thể triển khai tấn công quốc lộ Khanasser đến Aleppo và quốc lộ Salamiyah-Raqqa đến Tabaqa. Những cuộc tấn công này sẽ nhanh chóng phá hủy cuộc tấn công của quân đội Syria.

Quân đội Syria nên tập trung một cụm binh lực lớn, phối kết hợp tốt với lực lượng không quân do ưu thế chiến trường và tiến hành đòn tấn công nhanh chóng ồ ạt vào Tabqa, sau đó mở rộng truy quét IS. Phương án này sẽ có kết quả tốt hơn một cuộc tấn công dọc theo các đường quốc lộ. 

NT